TB LAND

©2020 TB Land

Nhà thờ hang đá của người Zabbaleen tại Cairo, Ai Cập


Tu viện Saint Simon hay còn có tên là Nhà thờ Hang đá, tọa lạc trong vùng núi Mokattam, Đông Nam Cairo, Ai Cập, tại một khu vực được gọi là "thành phố rác” vì phần lớn cư dân thành phố là những người gom nhặt rác hay người Zabbaleen sống gần đó.

Người Zabbaleen là hậu duệ của những nông dân di cư từ miền thượng Ai Cập đến Cairo để mưu sinh để thoát cảnh mùa màng thất bát và nghèo đói ở quê nhà. Họ đến thành phố và định cư tạm thời tại các cùng xung quanh ngoại ô. Ban đầu họ chỉ biết mưu sinh với nghề truyền thống như chăn nuôi lợn, gà và các loài gia súc khác. Về sau, họ nhận thấy việc thu gom và phân loại rác thải từ các hộ gia đình trong thành phố, tận dụng để bán những thứ còn giá trị, dùng các chất hữu cơ làm thức ăn cho gia súc đem lại nguồn lợi nhuận lớn hơn, dần dần làng rác ngày càng lớn hơn, đón tiếp các làn sóng di cư tiếp theo để trở thành một "thành phố rác”.

Trong nhiều năm, các khu định cư tạm thời liên tục di chuyển ở ngoại ô thành phố để tránh sự can thiệp của chính quyền thành phố. Sau cùng, một nhóm người Zabbaleen quyết định dừng chân dưới các mỏ đá Mokattam và Moquattam ở giáp ranh phía Đông thành phố để định cư lâu dài. Từ 8000 dân từ những năm 1980, nay đã phát triển lên đến 30.000 người , hình thành một cộng đồng gồm những người thu gom rác thải lớn nhất tại Cairo.

Ai Cập là một quốc gia mà người theo Hồi giáo chiếm đa số, nhưng người Zabbaleen là nhóm cộng đồng theo Công giáo hiếm có tại Ai Cập, chính vì lý do này đa số người Zabbaleen tập trung sống tại đây thay vì nơi khác mặc dù họ đủ khả năng để di chuyển đến nơi tốt hơn.

Giáo hội Coptic tại làng Mokattam được thành lập vào năm 1975. Sau khi xây dựng nhà thờ, người Zabbaleen cảm thấy khu dân cư của họ cũng ổn định hơn nên quyết định xây dựng nhà kiên cố bằng vật liệu bền bỉ như đá, gạch …Kinh nghiệm trước đây, khi bị đuổi ra khiỏ dải Giza khi cuộc chiến tranh với Do Thái xảy ra vào những năm 1970, họ chỉ tạm sống trong các túp lều. Năm 1976, một sự kiện xảy ra, đám cháy đã thiêu rụi khu dân cư của họ tại Manshoyat Nasir, dẩn đến quyết định lập một nhà thờ trong hang đá của mỏ Mokattam với diện tích lên đến 1000 mét vuông, trong đó tu viện Thánh Simon lớn nhất có sức chứa đến 20,000 người, thực tế đây cũng là nhà thờ lớn nhất tại Trung Đông.

Theo: Internet

TIN LIÊN QUAN

Nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, cách bãi biển 700m, ngôi nhà của gia đình anh Nghĩa như “lạc” vào một thế giới khác.

Xem chi tiết: Chậm lại giữa thành phố biển để hòa mình vào ngôi nhà xanh mát và an nhiên

Chậm lại giữa thành phố biển để hòa mình vào ngôi nhà xanh mát và an nhiên
Nhà Đẹp
Phía trong ngôi nhà tí hon gây sốt mạng xã hội, chủ nhân sắm sửa đầy đủ các vật dụng từ bếp gas, tủ lạnh… Ngay cả cầu thang cũng được lắp đặt chắc chắn.

Xem chi tiết: Phía trong ngôi nhà mỏng như lá lúa ở Đồng Nai: Được sắm sửa đầy đủ vật dụng, có đầy đủ phòng khách, nhà tắm, nhà vệ sinh

Phía trong ngôi nhà mỏng như lá lúa ở Đồng Nai: Được sắm sửa đầy đủ vật dụng, có đầy đủ phòng khách, nhà tắm, nhà vệ sinh
Nhà Đẹp
Căn hộ ở bên trong một nhà kho cũ này đã được cải tạo với thiết kế xanh kết hợp với màu sắc hoàn hảo, đem lại những cái nhìn rất lôi cuốn và thu hút.

Xem chi tiết: Căn hộ được cải tạo bắt mắt với màu sắc lôi cuốn và hòa quyện với thiên nhiên

Căn hộ được cải tạo bắt mắt với màu sắc lôi cuốn và hòa quyện với thiên nhiên
Nhà Đẹp
Căn hộ có phần khung khá tốt, phù hợp với phong cách Industrial. Tổng chi phí bao gồm thiết kế, thi công, nội thất và đồ trang trí khoảng 370 triệu đồng.

Xem chi tiết: Biến căn hộ tại TP.HCM thành 'Soho thu nhỏ' với 370 triệu đồng

Biến căn hộ tại TP.HCM thành 'Soho thu nhỏ' với 370 triệu đồng
Nhà Đẹp