TB LAND

©2020 TB Land

Nhà thờ hang đá của người Zabbaleen tại Cairo, Ai Cập


Tu viện Saint Simon hay còn có tên là Nhà thờ Hang đá, tọa lạc trong vùng núi Mokattam, Đông Nam Cairo, Ai Cập, tại một khu vực được gọi là "thành phố rác” vì phần lớn cư dân thành phố là những người gom nhặt rác hay người Zabbaleen sống gần đó.

Người Zabbaleen là hậu duệ của những nông dân di cư từ miền thượng Ai Cập đến Cairo để mưu sinh để thoát cảnh mùa màng thất bát và nghèo đói ở quê nhà. Họ đến thành phố và định cư tạm thời tại các cùng xung quanh ngoại ô. Ban đầu họ chỉ biết mưu sinh với nghề truyền thống như chăn nuôi lợn, gà và các loài gia súc khác. Về sau, họ nhận thấy việc thu gom và phân loại rác thải từ các hộ gia đình trong thành phố, tận dụng để bán những thứ còn giá trị, dùng các chất hữu cơ làm thức ăn cho gia súc đem lại nguồn lợi nhuận lớn hơn, dần dần làng rác ngày càng lớn hơn, đón tiếp các làn sóng di cư tiếp theo để trở thành một "thành phố rác”.

Trong nhiều năm, các khu định cư tạm thời liên tục di chuyển ở ngoại ô thành phố để tránh sự can thiệp của chính quyền thành phố. Sau cùng, một nhóm người Zabbaleen quyết định dừng chân dưới các mỏ đá Mokattam và Moquattam ở giáp ranh phía Đông thành phố để định cư lâu dài. Từ 8000 dân từ những năm 1980, nay đã phát triển lên đến 30.000 người , hình thành một cộng đồng gồm những người thu gom rác thải lớn nhất tại Cairo.

Ai Cập là một quốc gia mà người theo Hồi giáo chiếm đa số, nhưng người Zabbaleen là nhóm cộng đồng theo Công giáo hiếm có tại Ai Cập, chính vì lý do này đa số người Zabbaleen tập trung sống tại đây thay vì nơi khác mặc dù họ đủ khả năng để di chuyển đến nơi tốt hơn.

Giáo hội Coptic tại làng Mokattam được thành lập vào năm 1975. Sau khi xây dựng nhà thờ, người Zabbaleen cảm thấy khu dân cư của họ cũng ổn định hơn nên quyết định xây dựng nhà kiên cố bằng vật liệu bền bỉ như đá, gạch …Kinh nghiệm trước đây, khi bị đuổi ra khiỏ dải Giza khi cuộc chiến tranh với Do Thái xảy ra vào những năm 1970, họ chỉ tạm sống trong các túp lều. Năm 1976, một sự kiện xảy ra, đám cháy đã thiêu rụi khu dân cư của họ tại Manshoyat Nasir, dẩn đến quyết định lập một nhà thờ trong hang đá của mỏ Mokattam với diện tích lên đến 1000 mét vuông, trong đó tu viện Thánh Simon lớn nhất có sức chứa đến 20,000 người, thực tế đây cũng là nhà thờ lớn nhất tại Trung Đông.

Theo: Internet

TIN LIÊN QUAN

Nhà thông minh mini Cube Two của Nestron sử dụng vật liệu tái chế, tích hợp nhiều công nghệ hữu ích tạo nên không gian sống hiện đại.

Xem chi tiết: Bên trong ngôi nhà mini được trang bị dày đặc công nghệ

Bên trong ngôi nhà mini được trang bị dày đặc công nghệ
Nhà Đẹp
Linaya House là một ngôi nhà nhỏ gọn, nằm trong quy hoạch tổng thể nhà ở khu vực Ciputa, phía nam Tangerang, Indonesia.

Xem chi tiết: Nằm trên khu đất chỉ 60m2, Linaya House vẫn đầy đủ tiện nghi và còn có cả góc xanh quanh nhà

Nằm trên khu đất chỉ 60m2, Linaya House vẫn đầy đủ tiện nghi và còn có cả góc xanh quanh nhà
Nhà Đẹp
Tường của một nhà máy thuốc lá cũ được chuyển đổi thành vườn thẳng đứng chứa gần 23.000 cây, rộng khoảng 600 m2.

Xem chi tiết: Biệt thự nghỉ dưỡng gần 15 triệu USD của CEO Netflix

Biệt thự nghỉ dưỡng gần 15 triệu USD của CEO Netflix
Nhà Đẹp
Trong ngôi nhà Tổ Chim ở quận 2 Sài Gòn, sự sáng tạo của KTS và cá tính của vợ chồng gia chủ là yếu tố tiên quyết tạo nên không gian sống có 1-0-2.

Xem chi tiết: Ghé quận 2 Sài Gòn ngắm ngôi nhà Tổ Chim đẹp như resort nghỉ dưỡng của cặp vợ chồng người Hải Phòng

Ghé quận 2 Sài Gòn ngắm ngôi nhà Tổ Chim đẹp như resort nghỉ dưỡng của cặp vợ chồng người Hải Phòng
Nhà Đẹp