TB LAND

©2020 TB Land

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm


Nằm ở vùng ngoại ô của 1 khu dân cư Montreal, gần với tuyến đường sắt, U-HOUSE là ngôi nhà mang vẻ ngoài đô thị hiện đại. Tuy nhiên, hình dáng chữ U đã giúp ngôi nhà tận dụng được không gian mở ở trung tâm, tạo nên một ốc đảo xanh gần như tách biệt với môi trường xung quanh.

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

U-HOUSE là 1 tổ hợp gồm 3 khu nhà, trong đó mặt tiền có sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, giữa cũ và mới

U-HOUSE được thiết kế bởi KTS Natalie Dionne, cô cũng là chủ nhà của U-HOUSE. Ngôi nhà sẽ được sử dụng là nơi ở của gia đình và văn phòng làm việc của Natalie Dionne. Cô đã lên kế hoạch xây dựng U-HOUSE từ khoảng năm 2003 cùng với người chồng làm việc trong lĩnh vực điện ảnh. Cặp đôi đã mua 1 khu nhà công nghiệp nhỏ và 2 khu đất trống liền kề. Vậy nên, về cơ bản, U-HOUSE là tổ hợp 3 công trình nhà, trong đó có 2 công trình mới ở 2 đầu khu đất và trung tâm là tòa nhà công nghiệp nhỏ có sẵn.

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

U-HOUSE gồm có 1 tòa nhà công nghiệp cũ có sẵn cùng 2 công trình nhà ở mới xây ở 2 đầu

Quảng cáo

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Về cơ bản thì kết cấu U-HOUSE có dạng chữ U với 1 khoản sân nằm giữa

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Mặt tiền của U-HOUSE là sự kết hợp giữa cũ và mới

U-HOUSE khai thác ý tưởng về sự linh hoạt giữa không gian bên trong và bên ngoài. Mặt tiền hướng ra khoảng sân trong được phủ bởi 1 lớp ván gỗ phủ veneer okoumé. Lớp veneer tương tự cũng được sử dụng cho các bức tường nội thất. Cũng như vậy, khoảng sàn ở sân hiên liền mạch với sàn nhà, cùng làm từ 1 loại gỗ cứng ipé. Ở một bên nhà, 4 khung cửa sổ gỗ được gắn với nhau tạo thành dạng cửa xếp. Ở bên còn lại của tòa nhà ban đầu, có một cửa sổ lớn, thực chất là cửa vào gara cũ. Cửa lớn mở ra sẽ tạo ra sự liền mạch giữa phòng khách và khu vườn. Khi tất cả cửa sổ mở sẽ tạo nên 2 khoảng trống lớn ở mặt tiền, xóa bỏ hoàn toàn ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời.

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Ở U-HOUSE, sự liên kết trong - ngoài được thể hiện rất linh hoạt

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Mặt tiền hướng ra khoảng sân trong được làm từ gỗ cứng

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nhiều bức tường ở trong nhà cũng được làm từ loại gỗ này

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Khoảng sàn ở sân trong làm từ các tấm gỗ cứng ipé

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Dĩ nhiên, hành lang trong nhà cũng sử dụng loại tấm gỗ này để tạo sự liền mạch

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Một bên nhà lắp rất nhiều khung cửa gỗ

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Đây là những khung cửa xếp linh hoạt

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Mặt còn lại là cửa lớn, thực chất là cửa gara xưa

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Cửa được thiết kế tỉ mỉ bằng gỗ và kính với các khớp nối có thể đóng mở linh hoạt. Vào những ngày thời tiết đẹp, khoảng sân có thể biến thành 1 căn phòng riêng một cách nhanh chóng

Quảng cáo

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Để tăng tính liên tục cho không gian và tạo hiệu ứng nhiều lớp, các yếu tố ở mặt tiền gỗ và thép cũng được ứng dụng vào trong không gian nội thất

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Cũng giống như ngoài mặt tiền, không gian nội thất trong U-HOUSE có sự đan xen giữa hiện đại và truyền thống rất khéo léo, đó là sự kết hợp giữa các loại kiểu dáng và chất liệu nội thất

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Chủ nhà cũng khéo léo lồng ghép các chi tiết mang tính nghệ thuật, thể hiện lĩnh vực mà cô đang làm việc

Một cây lớn được trồng ngày sau khi đổ móng giúp tạo bóng mát cho mặt tiền hướng nam, nơi phải chịu cái nóng bức vào những tháng mùa hè. Tán lá vào của cây vào mùa xuân cũng là cảm hứng cho gam màu nổi bật ở nội thất U-HOUSE. Vào mùa hè, các cửa sổ ở tầng trên sẽ mở ra còn cửa chớp thì đóng lại. Điều này giúp đảm bảo lưu thông gió, sự riêng tư, tránh mưa cũng như giúp các căn phòng hướng nam luôn mát mẻ. Vào mùa đông thì cửa chớp mở để nhận ánh nắng và nhiệt sưởi ấm từ mặt trời.

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Một cây lớn được trồng từ khoảng thời gian bắt đầu xây dựng U-HOUSE

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Bất kỳ khu vực nào cũng có thể tận hưởng bóng râm mát mẻ của cây cối

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Cũng nhờ đó, kết hợp với sự linh hoạt của các hệ cửa nên không gian trong U-HOUSE lúc nào cũng mát mẻ và thư thái

U-HOUSE là công trình ứng dụng linh hoạt giữa 1 tòa nhà cũ và 2 công trình mới, lồng ghép thêm yếu tố tự nhiên vào trong không gian theo cách rất khéo léo. Sự linh hoạt không gian trong – ngoài giúp bầu không khí trong luôn thư giãn và ấm cúng cho các thành viên.

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên dự án: U-HOUSE

Địa điểm: Montreal, QC, Canada

Năm hoàn thành: Mùa thu năm 2008

Kiến trúc sư/Thiết kế: Natalie Dionne Architecture

Nhóm thiết kế: Natalie Dionne và Martin Laneuville

Kỹ sư kết cấu: Alain Mousseau -Calculatec consulting engineers Inc.

Ảnh: Marc Cramer

Theo: HappyNest

TIN LIÊN QUAN

Dưới vòm me xanh, Urban Houses gợi nên ký ức êm ả của ngày thanh bình tĩnh lặng. Với cách thiết kế lạ mắt, ngôi nhà độc đáo giữa lòng Sài Gòn.

Xem chi tiết: Urban House - Phố nhà độc đáo và là góc nhỏ yêu thương dành cho gia chủ giữa lòng Sài Gòn

Urban House - Phố nhà độc đáo và là góc nhỏ yêu thương dành cho gia chủ giữa lòng Sài Gòn
Nhà Đẹp
Bill Gates - Tỷ phú giàu nhất thế giới suốt 20 năm đang sở hữu biệt thự tuyệt đẹp trị giá 125 triệu USD ở Washington (Mỹ). Biệt thự này ông mua lại năm 1988 với giá hơn 2 triệu USD, sau đó sửa sang nâng cấp lại. Năm 2017, ông nộp thuế đất 1 triệu USD cho biệt thự này. Căn biệt thự có nhiều gỗ linh sam hơn 500 năm tuổi, điều khiển mọi thứ bằng phần mềm cho chính tay ông viết: ánh sáng, hệ thống nhạc, nhiệt độ, hệ thống ngắt điện…

Xem chi tiết: Biệt thự hơn 2.500 tỷ đồng của Bill Gates

Biệt thự hơn 2.500 tỷ đồng của Bill Gates
Nhà Đẹp
Được xây từ những năm 2000 nên vợ chồng chị Phan Hồng Minh quyết định cải tạo lại ngôi nhà nhỏ theo phong cách mộc mạc, ấm áp. Chi phí hoàn thiện ngôi nhà chỉ hết 500 triệu đồng.

Xem chi tiết: Nhà trên đồi 123,5m2 cải tạo hết 500 triệu đồng nhờ sự tính toán khéo

Nhà trên đồi 123,5m2 cải tạo hết 500 triệu đồng nhờ sự tính toán khéo
Nhà Đẹp
Căn biệt thự mới của siêu sao Ronaldo quả thực rất xứng với số tiền 1,3 triệu bảng mà anh đã bỏ ra.

Xem chi tiết: "Đột nhập" dinh thự trị giá 37 tỷ đồng mới tậu của Ronaldo

"Đột nhập" dinh thự trị giá 37 tỷ đồng mới tậu của Ronaldo
Nhà Đẹp