TB LAND

©2020 TB Land

Ngôi nhà ba tầng lãng mạn với hoa nở quanh năm


Gặp nhiều bất lợi về thời tiết nhưng chị Thanh (Quảng Ninh) vẫn biến ngôi nhà của mình thành một thế giới hoa luôn rực rỡ.

Vườn hoa giữa hàng thông xanh của gia đình Việt ở Đức / Ban công nhỏ rực rỡ hoa lá

Ngôi nhà ba tầng của chị Thanh nằm ở trên đồi cao, trong một thung lũng hút gió. Vào mùa hè, nhà bị nắng gắt cả ngày, mùa mưa bão thì gió giật mạnh hơn những nơi khác, mùa đông, gió bấc cũng khắc nghiệt.


Khu sân vườn nhà chị Thanh được quy hoạch gọn gàng với các bồn hoa nhiều sắc màu.

Trồng hoa từ đầu năm 2013, chị Thanh (Quảng Ninh) bắt đầu với một vài giỏ dạ yến thảo. Chị lên mạng tìm hiểu về cách chăm, tự mày mò, đến cửa hàng bán để hỏi mua phân bón và thuốc chữa bệnh. Mùa đầu tiên, chị đã có những giỏ hoa đẹp rực rỡ.

Sau đó, chị Thanh quyết định mở rộng trồng khắp sân vườn, ban công và gặp nhiều khó khăn. Phải mất 3 năm, chị mới lắp đặt, trồng hoàn chỉnh hệ thống cây cho cả ba tầng nhà và sân vườn. Ngoài tiền mua giống, chị cũng phải chi một khoản không hề nhỏ cho phân bón, thuốc, dụng cụ trồng cây.

Đến hè năm 2013, chị Thanh bắt đầu trồng dừa cạn. Đó là giống hoa ngoại đẹp nhưng khó trồng bởi cây hay bị nấm, dễ chết. Chị phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu cách chăm và chữa bệnh cho chúng. Số lượng cây bị chết không hề ít nhưng chị rút được nhiều kinh nghiệm và mùa năm đó hoa cũng nở rất nhiều.

Tới mùa thu, chị trồng thêm hoa giấy, dâm bụt, hoa hồng, cẩm tú cầu, ngọc thảo, thanh tú, thanh trúc, phong lữ thảo... Vì mỗi loại cây có đặc tính khác nhau nên việc chăm cũng cầu kỳ. Tới giờ, chị Thanh giống như bác sĩ của cây, chỉ cần nhìn là biết cây bệnh gì, phải dùng thuốc ra sao.


Ban công các tầng cũng được bố trí bồn và giỏ hoa cùng nở rộ một lúc.

Để vườn luôn đẹp, chị Thanh đưa ra lời khuyên, trong vườn nên có những loại cây lâu năm như hoa giấy, dâm bụt, hoa hồng, các loại dây leo. Những cây này có một đặc điểm là mùa chính thì hoa đẹp, trái mùa thì toàn lá. Bởi vậy, chị cũng trồng bổ sung thêm các loại nở theo mùa. Vào mùa hè, chị khuyên nên trồng loại dễ chăm như mười giờ, sam, nếu ai cầu kỳ, có thể trồng thêm dừa cạn, dương yến thảo, triệu chuông. Sang mùa thu đông, có nhiều loại đẹp và dễ trồng như ngọc thảo, thanh trúc, phong lữ thảo…

Đất trồng đóng vai trò rất quan trọng, phải tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng. Đất trồng cây bị chết mà không xử lý sẽ lây bệnh sang cây mới. Bạn có thể phun thuốc trị bệnh cho đất hoặc thay đất mới.

Chi phí cho vườn tốn kém nên chị Thanh tự rút kinh nghiệm về việc chọn cây và thời điểm trồng cho phù hợp. Những chậu cây trồng sẵn có giá từ 100.000 tới 200.000 đồng, đẹp nhưng tốn tiền nếu bạn muốn trồng nhiều cây và không tận dụng được chậu cũ. Nếu đã có kinh nghiệm, bạn có thể mua bầu nhỏ về trồng với giá 25.000-45.000 đồng. Hoa mười giờ, sam rẻ hơn và rất dễ nhân giống. Với các loại hồng ngoại, hồng cổ Sapa, chi phí từ vài trăm tới cả triệu đồng nên cần cân nhắc. Để có cả vườn, chị Thanh mua dần qua các năm.


Chị Thanh luôn thích thử sức trồng các loại hoa đẹp dù phải tốn công tìm hiểu, chăm sóc.

Dạ yến thảo là loại cây chị Thanh yêu nhất và cũng... bực nhất. Đây là một loại hoa đẹp nhưng cũng rất khó trồng. Nếu tưới không cẩn thận thì cây hay bị úng gốc chết. Cây có thể đang rực rỡ, nhưng nếu thấy gốc đã bị thâm lại thì chỉ khoảng 1-2 hôm sau, cây rũ héo và chết.

Tốn nhiều công chăm sóc cho vườn nhưng chị Thanh luôn cảm thấy hạnh phúc vì có những phút thảnh thơi được ngắm các bông hoa đủ sắc màu. Nhờ có vườn hoa, chị cũng quen biết được nhiều bạn mới có cùng sở thích, đam mê.

Cũng nhiều lúc chị buồn khi khi cây đang đẹp thì héo rũ. Đôi lúc thấy vợ mê hoa quá nên chồng chị cũng có chút ghen nhưng khi bạn bè khen vườn đẹp, anh cũng thấy vui.

q-1.jpg
q-2.jpg
q-3.jpg
q-4.jpg
q-5.jpg
q-6.jpg
q-7.jpg
q-8.jpg
q-9.jpg
q-10.jpg
q-11.jpg
q-12.jpg

Hồng Liên
Ảnh: Hồng Thanh

Theo: VnExpress

TIN LIÊN QUAN

Nhắc tới nhà cấp 4, hẳn nhiên bạn sẽ hình dung trong đầu đó là những căn nhà 2 mái dốc lợp ngói đỏ, trần nhà đầy mảng nhện hay tường quét vôi màu vàng cũ kĩ. Tuy nhiên, ngôi nhà cấp 4 ở Vĩnh Long dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ…

Xem chi tiết: Ngôi nhà cấp 4 ở Vĩnh Long: nhìn mặt ngoài bé nhỏ cũ kỹ, bước vào trong thấy mình lạc vào hang động sâu hun hút

 Ngôi nhà cấp 4 ở Vĩnh Long: nhìn mặt ngoài bé nhỏ cũ kỹ, bước vào trong thấy mình lạc vào hang động sâu hun hút
Nhà Đẹp
Tiểu cảnh không chỉ góp phần tạo điểm nhấn cho không gian mà còn giúp cuộc sống của bạn thêm trong lành.

Xem chi tiết: Những lợi ích của tiểu cảnh trong nhà

Những lợi ích của tiểu cảnh trong nhà
Nhà Đẹp
B House là không gian sống rộng 180m2 dành cho gia đình 5 người. Thách thức lớn nhất trong quá trình thi công B House là giai đoạn xử lý chất lượng bề mặt bê tông.

Xem chi tiết: Nhà 2 tầng, rộng 180m2 của ông chủ xưởng sản xuất bê tông nội thất tại Hà Nội, hoàn thiện với 2,5 tỷ đồng

Nhà 2 tầng, rộng 180m2 của ông chủ xưởng sản xuất bê tông nội thất tại Hà Nội, hoàn thiện với 2,5 tỷ đồng
Nhà Đẹp
Mặc dù mới tậu 1 dinh thự ở Beverly Hills cách đây gần 2 năm nhưng Justin Bieber và Hailey Baldwin đã chi thêm 25.8 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng) để mua căn biệt thự nằm trong một khu phố có rất nhiều người nổi tiếng khác.

Xem chi tiết: Bên trong dinh thự 10.000m2 “đi bộ 1 ngày không hết” của Justin Bieber và Hailey Baldwin, giá khoảng 600 tỷ đồng

Bên trong dinh thự 10.000m2 “đi bộ 1 ngày không hết” của Justin Bieber và Hailey Baldwin, giá khoảng 600 tỷ đồng
Nhà Đẹp