TB LAND

©2020 TB Land

Ngôi nhà ba tầng lãng mạn với hoa nở quanh năm


Gặp nhiều bất lợi về thời tiết nhưng chị Thanh (Quảng Ninh) vẫn biến ngôi nhà của mình thành một thế giới hoa luôn rực rỡ.

Vườn hoa giữa hàng thông xanh của gia đình Việt ở Đức / Ban công nhỏ rực rỡ hoa lá

Ngôi nhà ba tầng của chị Thanh nằm ở trên đồi cao, trong một thung lũng hút gió. Vào mùa hè, nhà bị nắng gắt cả ngày, mùa mưa bão thì gió giật mạnh hơn những nơi khác, mùa đông, gió bấc cũng khắc nghiệt.


Khu sân vườn nhà chị Thanh được quy hoạch gọn gàng với các bồn hoa nhiều sắc màu.

Trồng hoa từ đầu năm 2013, chị Thanh (Quảng Ninh) bắt đầu với một vài giỏ dạ yến thảo. Chị lên mạng tìm hiểu về cách chăm, tự mày mò, đến cửa hàng bán để hỏi mua phân bón và thuốc chữa bệnh. Mùa đầu tiên, chị đã có những giỏ hoa đẹp rực rỡ.

Sau đó, chị Thanh quyết định mở rộng trồng khắp sân vườn, ban công và gặp nhiều khó khăn. Phải mất 3 năm, chị mới lắp đặt, trồng hoàn chỉnh hệ thống cây cho cả ba tầng nhà và sân vườn. Ngoài tiền mua giống, chị cũng phải chi một khoản không hề nhỏ cho phân bón, thuốc, dụng cụ trồng cây.

Đến hè năm 2013, chị Thanh bắt đầu trồng dừa cạn. Đó là giống hoa ngoại đẹp nhưng khó trồng bởi cây hay bị nấm, dễ chết. Chị phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu cách chăm và chữa bệnh cho chúng. Số lượng cây bị chết không hề ít nhưng chị rút được nhiều kinh nghiệm và mùa năm đó hoa cũng nở rất nhiều.

Tới mùa thu, chị trồng thêm hoa giấy, dâm bụt, hoa hồng, cẩm tú cầu, ngọc thảo, thanh tú, thanh trúc, phong lữ thảo... Vì mỗi loại cây có đặc tính khác nhau nên việc chăm cũng cầu kỳ. Tới giờ, chị Thanh giống như bác sĩ của cây, chỉ cần nhìn là biết cây bệnh gì, phải dùng thuốc ra sao.


Ban công các tầng cũng được bố trí bồn và giỏ hoa cùng nở rộ một lúc.

Để vườn luôn đẹp, chị Thanh đưa ra lời khuyên, trong vườn nên có những loại cây lâu năm như hoa giấy, dâm bụt, hoa hồng, các loại dây leo. Những cây này có một đặc điểm là mùa chính thì hoa đẹp, trái mùa thì toàn lá. Bởi vậy, chị cũng trồng bổ sung thêm các loại nở theo mùa. Vào mùa hè, chị khuyên nên trồng loại dễ chăm như mười giờ, sam, nếu ai cầu kỳ, có thể trồng thêm dừa cạn, dương yến thảo, triệu chuông. Sang mùa thu đông, có nhiều loại đẹp và dễ trồng như ngọc thảo, thanh trúc, phong lữ thảo…

Đất trồng đóng vai trò rất quan trọng, phải tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng. Đất trồng cây bị chết mà không xử lý sẽ lây bệnh sang cây mới. Bạn có thể phun thuốc trị bệnh cho đất hoặc thay đất mới.

Chi phí cho vườn tốn kém nên chị Thanh tự rút kinh nghiệm về việc chọn cây và thời điểm trồng cho phù hợp. Những chậu cây trồng sẵn có giá từ 100.000 tới 200.000 đồng, đẹp nhưng tốn tiền nếu bạn muốn trồng nhiều cây và không tận dụng được chậu cũ. Nếu đã có kinh nghiệm, bạn có thể mua bầu nhỏ về trồng với giá 25.000-45.000 đồng. Hoa mười giờ, sam rẻ hơn và rất dễ nhân giống. Với các loại hồng ngoại, hồng cổ Sapa, chi phí từ vài trăm tới cả triệu đồng nên cần cân nhắc. Để có cả vườn, chị Thanh mua dần qua các năm.


Chị Thanh luôn thích thử sức trồng các loại hoa đẹp dù phải tốn công tìm hiểu, chăm sóc.

Dạ yến thảo là loại cây chị Thanh yêu nhất và cũng... bực nhất. Đây là một loại hoa đẹp nhưng cũng rất khó trồng. Nếu tưới không cẩn thận thì cây hay bị úng gốc chết. Cây có thể đang rực rỡ, nhưng nếu thấy gốc đã bị thâm lại thì chỉ khoảng 1-2 hôm sau, cây rũ héo và chết.

Tốn nhiều công chăm sóc cho vườn nhưng chị Thanh luôn cảm thấy hạnh phúc vì có những phút thảnh thơi được ngắm các bông hoa đủ sắc màu. Nhờ có vườn hoa, chị cũng quen biết được nhiều bạn mới có cùng sở thích, đam mê.

Cũng nhiều lúc chị buồn khi khi cây đang đẹp thì héo rũ. Đôi lúc thấy vợ mê hoa quá nên chồng chị cũng có chút ghen nhưng khi bạn bè khen vườn đẹp, anh cũng thấy vui.

q-1.jpg
q-2.jpg
q-3.jpg
q-4.jpg
q-5.jpg
q-6.jpg
q-7.jpg
q-8.jpg
q-9.jpg
q-10.jpg
q-11.jpg
q-12.jpg

Hồng Liên
Ảnh: Hồng Thanh

Theo: VnExpress

TIN LIÊN QUAN

Với những đường nét bóng bẩy và chất liệu tinh xảo, siêu du thuyền The Admiral được cho là một thiết kế tinh túy mang đậm chất Armani.

Xem chi tiết: Bên trong siêu du thuyền 72 m từ tỷ phú thời trang Giorgio Armani

Bên trong siêu du thuyền 72 m từ tỷ phú thời trang Giorgio Armani
Nhà Đẹp
Thức dậy đón nắng sớm dịu nhẹ, với những làn mây trôi êm ả cùng gió mát trong lành, đó là những điều bạn sẽ cảm nhận được nếu được ở trong những ngôi nhà trong mơ trên đỉnh núi, hay sườn đồi.

Xem chi tiết: 5 căn nhà trên đỉnh núi, sườn đồi quanh năm mát mẻ, khiến bạn chỉ muốn “ở mãi không về”

5 căn nhà trên đỉnh núi, sườn đồi quanh năm mát mẻ, khiến bạn chỉ muốn “ở mãi không về”
Nhà Đẹp
Yêu cầu của gia chủ với nhóm KTS khi thi công Nostal House là ngôi nhà cần thiết kế theo phong cách hiện đại, thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh để tận dụng yếu tố thiên nhiên mát lành của Tây Nguyên. Đặc biệt Nostal House phải thể hiện được cá tính của gia chủ.

Xem chi tiết: Nhà 7x21 lộng gió trên đất Tây Nguyên của cặp vợ chồng 9x

Nhà 7x21 lộng gió trên đất Tây Nguyên của cặp vợ chồng 9x
Nhà Đẹp
Với quan điểm “thấy đủ thường vui”, căn nhà được thiết kế nhỏ gọn, thời gian thi công nhanh và mức đầu tư thấp đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của vợ chồng bạn Kim Hảo.

Xem chi tiết: Ngôi nhà cấp 4 đẹp mộng mơ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng với kinh phí khó tin

Ngôi nhà cấp 4 đẹp mộng mơ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng với kinh phí khó tin
Nhà Đẹp