TB LAND

©2020 TB Land

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí “tựa sơn hướng thủy”


Công trình này dù chỉ giải quyết một nhu cầu hết sức căn bản của con người nhưng vẫn đẹp thơ mộng và sở hữu vị trí đắc địa.

Na Uy nổi tiếng là đất nước có phong cảnh thiên nhiên đẹp "ná thở" và con người siêu thân thiện. Họ lại còn có những kiến trúc mang phong cách tối giản, trở thành những điểm check-in đốn tim khách du lịch.

Mới đây, tại vùng Ureddplassen đã mọc lên một công trình đẹp tuyệt trần như vậy. Nó hiện lên như một tác phẩm nghệ thuật và ngốn hết 1,5 triệu euro (gần 39 tỷ đồng) để trùng tu. Dù vậy, bất kì ai đều có thể sử dụng công trình "lộ thiên" này vì nó chính là nhà vệ sinh công cộng!

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 1.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 2.
Kiệt tác toilet công cộng là đây! (Ảnh: Lars Grimsby/Statensvegvesen)

Nhà vệ sinh này nằm trên trục đường Fv17 dài 433 km, xuyên qua phong cảnh hữu tình xao xuyến của vùng Helgelandskysten. Chưa hết, nhà vệ sinh có vị trí lưng tựa núi, còn mặt tiền thì được bao bọc bởi biển cả và vịnh fjords (vịnh nhỏ dài, hẹp với những dốc đứng hay vách đá cao do sông băng tạo ra). Chưa hết, từ nhà vệ sinh, du khách còn có thể ngắm Bắc cực quang vào mùa đông và Mặt trời đêm vào mùa hạ.

"Khi bước trên những chiếc bậc thang, bạn sẽ có tầm nhìn vô cùng độc đáo. Ngoài ra xung quanh còn có băng ghế rộng giúp bạn tránh xa những âm thanh phố xá ầm ĩ" - Steinar Skaar, người phụ trách đô thị ở Helgelandskysten, cho biết.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 3.
Nhà vệ sinh cũng có thể đẹp đến siêu thực (Ảnh: 69_feet_under)

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 4.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 5.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 6.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 7.
Cảnh sắc biến đổi xoay vần khiến việc "giải quyết nỗi buồn" cũng bớt trần tục làm sao
(Ảnh: iamstraneus, britthafsmo, tommiver, Lars Grimsby/Statensvegvesen)

Kiệt tác nhà vệ sinh do 2 kiến trúc sư Marit Justine Haugen và Dan Zohar lên ý tưởng thiết kế. Bên cạnh vẻ ngoài thơ mộng, bên trong nhà vệ sinh còn sở hữu trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Có thể nói đây chính là phiên bản toilet xịn sò nhất Trái đất, nếu không muốn nói là hoành tráng nhất Hệ mặt trời!

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 8.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 9.
(Ảnh: Lars Grimsby/Statensvegvesen)

Không chỉ vậy, công trình nhà vệ sinh này còn đặt trong một khu vực được nhiều du khách ghé thăm. Đó là nơi tưởng niệm 42 thủy thủ đoàn đã thiệt mạng vào tháng 2/1943 khi tàu ngầm HNoMS ('Fearless') của Hải quân Hoàng gia Na Uy đâm vào mỏ quặng của Đức và bị chìm. Do có giá trị lịch sử như vậy nên điểm du lịch này được người dân địa phương rất tôn trọng. Dù vậy, phong cảnh xung quanh và các tiện ích kèm theo cũng không thể nào mà bỏ qua được.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 10.

Na Uy vừa khánh thành tòa nhà 39 tỷ siêu hiện đại, vị trí tựa sơn hướng thủy nhưng bạn sẽ bật ngửa khi biết nó dùng để làm gì - Ảnh 11.
(Ảnh: Lars Grimsby/Statensvegvesen)

Theo: Boredpanda/GenK

TIN LIÊN QUAN

Ngôi nhà như resort ẩn sau bức tường kín đáo ở Tiền Giang.

Xem chi tiết: Biệt thự 2 tầng hiện đại được xây trên miếng đất 20 m x 40 m tại thành phố Mỹ Tho

Biệt thự 2 tầng hiện đại được xây trên miếng đất 20 m x 40 m tại thành phố Mỹ Tho
Nhà Đẹp
Mong muốn có không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoải mái cho cả gia đình, nhất là khi có bạn bè, người thân đến thăm, gia chủ đã quyết định gộp 3 căn hộ liền kề, dành hẳn 100 m2 để làm phòng khách.

Xem chi tiết: Vợ chồng ở Sài Gòn “chơi lớn” đập thông 3 căn chung cư làm 1

Vợ chồng ở Sài Gòn “chơi lớn” đập thông 3 căn chung cư làm 1
Nhà Đẹp
Thiết kế khoảng trống trồng cây xanh ở phần lõi giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng, trong lành, khác hẳn với môi trường đầy khói bụi, ngột ngạt bên ngoài.

Xem chi tiết: Ngôi nhà có thiết kế lạ “cản” khói bụi của cặp vợ chồng ở Quảng Ninh

Ngôi nhà có thiết kế lạ “cản” khói bụi của cặp vợ chồng ở Quảng Ninh
Nhà Đẹp
Mái ngói chạy dọc từ đỉnh tầng ba xuống hiên tầng trệt, giúp gió lùa mát khắp khuôn viên nhà.

Xem chi tiết: Nhà Sài Gòn ba tầng chỉ nhìn thấy mái, bước vô trong là 1 kiệt tác

Nhà Sài Gòn ba tầng chỉ nhìn thấy mái, bước vô trong là 1 kiệt tác
Nhà Đẹp