TB LAND

©2020 TB Land

Khoản nợ 2.100 tỷ đồng gợi mở về Kita Group


Năm 2019, Sacombank thanh lý thành công bất động sản rộng hơn 60ha thuộc dự án Khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ (còn được biết tới với tên gọi Khu dân cư Ngân Thuận). Chủ mới khu đất này sau đó được tiết lộ là Kita Invest - một thành viên của tập đoàn địa ốc mới nổi Kita Group.

Dự án Khu dân cư Ngân Thuận nay đã được đổi tên thành Stella Mega City khi về với Kita Invest (Ảnh: kita-group.com)
Dự án Khu dân cư Ngân Thuận nay đã được đổi tên thành
Stella Mega City khi về với Kita Invest (Ảnh: kita-group.com)

Theo dữ liệu của VietTimes, ngày 4/5 vừa qua, CTCP Kita Invest (Kita Invest) đã thực hiện 6 đợt phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư tổ chức trong nước, huy động tổng cộng 2.100 tỷ đồng.

Tất cả các đợt phát hành đều được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán KB Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB).

Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 3 năm, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11,5%. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất điều chuyển vốn của VPBank cộng với biên độ là 4%/năm, nhưng không thấp hơn 11,5%/năm trong mọi trường hợp.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu không được tiết lộ cụ thể, chỉ được cho biết là các quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận thuộc sở hữu của tổ chức phát hành (Kita Invest) hoặc bên thứ 3 khác.

Từ KDC Ngân Thuận đến đại đô thị Stella Mega City

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Kita Invest mới được thành lập từ tháng 1/2019, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 27 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, Tp. HCM.

Khi mới thành lập, quy mô vốn của Kita Invest ở mức 100 tỷ đồng. Trong đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) nắm giữ 40% vốn, Tổng giám đốc Đặng Thị Thùy Trang (SN 1979) sở hữu 30% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại, tương đương 30% vốn điều lệ, do CTCP Tập đoàn Kita Group sở hữu.

Theo tìm hiểu của VietTimes, vị doanh nhân gốc Hà Nội - ông Nguyễn Duy Kiên - đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Kita Invest nói riêng và tập đoàn địa ốc Kita Group nói chung.

Khoảng 5 tháng sau khi Kite Invest được thành lập, Tổng Giám đốc Đặng Thị Thùy Trang đã chia sẻ với báo giới trong nước về việc doanh nghiệp này chính là đơn vị trúng đấu giá và trở thành chủ sở hữu của khu đất rộng 602.225,8 m2 thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Được biết, dự án này từng được Sacombank rao bán đấu giá với giá khởi điểm ở mức 3.424 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy còn có một tên gọi khác là Khu dân cư Ngân Thuận, dựa theo tên của chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (Ngân Thuận).

Khu dân cư Ngân Thuận tọa lạc tại trung tâm TP. Cần Thơ
Khu dân cư Ngân Thuận tọa lạc tại trung tâm TP. Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Tới tháng 3/2020, chia sẻ với truyền thông trong nước, đại diện Kita Invest cho biết đã hoàn thành 100% nghĩa vụ thanh toán, hoàn thành pháp lý việc sang tên dự án. Việc triển khai dự án có phần thuận lợi hơn khi công ty Ngân Thuận đã tự nguyện bàn giao mặt bằng toàn bộ phần diện tích.

Sự thiện chí của Ngân Thuận cũng đáng lưu ý. Bởi lẽ, ông Nguyễn Duy Kiên còn là cổ đông sáng lập, nhiều năm nắm giữ 10% vốn điều lệ của Ngân Thuận. Tới tháng 9/2019, ông Kiên đã nhận chuyển nhượng lượng lớn cổ phần từ cổ đông Dương Văn Út và nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân Thuận lên 51%, đồng thời đảm nhiệm cương vị Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Sau khi về với Kita Invest, dự án được quảng bá với tên gọi Stella Mega City nhưng với quy mô rộng tới 150 ha (gấp đôi so với phần diện tích mà Sacombank rao bán), dự kiến cung cấp ra thị trường 5.000 căn hộ.

Ngày 20/6/2016, UBND Tp. Cần Thơ có quyết định số 2054/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch mở rộng và điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301), quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Trong đó, phần quy hoạch mở rộng có diện tích khoảng 10,74 ha, bao gồm: 7,85 ha để đầu tư xây dựng khu dân cư, 2,06 ha là phần đất Quân khu 9 giao bổ sung và 5,51 ha là phần điều chỉnh quy hoạch.

Đáng chú ý, chưa đầy 1 tháng sau khi thành lập, Kita Invest đã tăng mạnh quy mô vốn điều lệ lên mức 1.150 tỷ đồng. Tới tháng 6/2019, ông Nguyễn Duy Kiên đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT Kita Invest cho ông Đỗ Xuân Cảnh (SN 1977).

Kita Invest chỉ là một trong số các pháp nhân trẻ tuổi (bên cạnh CTCP Tập đoàn Kita Group, CTCP Kita Land, CTCP Kita Holding, CTCP Đầu tư Kita Group) trong "hệ sinh thái” liên quan tới ông Nguyến Duy Kiên. Và thương vụ địa ốc tại trung tâm Tp. Cần Thơ cũng chỉ là một trong số những dự án bất động sản đáng chú ý có sự tham gia của đại gia địa ốc mới nổi Kita Group.

Tham vọng địa ốc của Kita Group

Trên trang chủ, Kita Group giới thiệu về một loạt dự án trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó có một số dự án khu căn hộ cao cấp đáng chú ý như: Dự án Stella 1595 tại Quận 7, TP.HCM, được quảng bá "chỉ cách 1 bước chân để kết nối nhanh chóng đến trung tâm khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trung tâm quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm”; Dự án Stella 927 tại địa chỉ 927 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, Tp. HCM); Dự án Stella Quốc Oai (Hà Nội).

Ngoài các dự án địa ốc kể trên, Kita Group còn âm thầm mở rộng hoạt động tới thị trường địa ốc tại Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của VietTimes, tháng 12/2018, CTCP Tập đoàn Kita (thành lập năm 2014), ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang cùng một cổ đông cá nhân khác góp vốn thành lập CTCP Kita Land (Kita Land) với quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông Kita Group sở hữu tới 99% vốn điều lệ.

Kita Land sau đó liên tục tăng vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 18/4/2019, quy mô vốn của Kita Land đã tăng gấp 6 lần so với ban đầu, ở mức 1.200 tỷ đồng.

Trước đó 2 tháng, ngày 28/2/2019, Kita Land và Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội đã ký kết hợp đồng số 2802/2019/HĐCN/KITALAND-Thinhphat nhận chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ để hợp tác phát triển dự án Golden Hills City (3.813.888 m2) và Dự án Vệt 50m (291.299 m2) tại Đà Nẵng.

Được biết, Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội chính là đối tác đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Trung Nam (Trungnam Group) nhằm phát triển 2 dự án kể trên vào tháng 7/2017.
Theo: VietTimes

TIN LIÊN QUAN

Vinpearl đã giành tới 9 giải thưởng trong lễ trao giải Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) khu vực châu Á - châu Đại Dương 2019.

Xem chi tiết: Vinpearl đạt 9 giải tại WTA 2019 khu vực châu Á - châu Đại Dương

Vinpearl đạt 9 giải tại WTA 2019 khu vực châu Á - châu Đại Dương
Bất Động Sản
Vừa qua, trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, xôn xao thông tin khu đất dự án Stella Mega City.

Xem chi tiết: Cần Thơ: Dự án Stella Mega City phát triển theo đúng thỏa thuận và quy định

Cần Thơ: Dự án Stella Mega City phát triển theo đúng thỏa thuận và quy định
Bất Động Sản
Tối 8-1 tại phường An Thới, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thành lập TP Phú Quốc.

Xem chi tiết: Thành phố Phú Quốc sẽ phát triển dựa trên 4 trụ cột

Thành phố Phú Quốc sẽ phát triển dựa trên 4 trụ cột
Bất Động Sản
Lần đầu tiên một đám cưới của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức tại Phú Quốc. Và ít nhất 6 tỉ phú khác của Ấn Độ đã đặt lịch tổ chức lễ cưới tại hòn đảo xinh đẹp này.

Xem chi tiết: Lễ cưới của tỉ phú Ấn Độ tại Phú Quốc kéo dài đến 7 ngày

Lễ cưới của tỉ phú Ấn Độ tại Phú Quốc kéo dài đến 7 ngày
Bất Động Sản