TB LAND

©2020 TB Land

Khoản nợ 2.100 tỷ đồng gợi mở về Kita Group


Năm 2019, Sacombank thanh lý thành công bất động sản rộng hơn 60ha thuộc dự án Khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ (còn được biết tới với tên gọi Khu dân cư Ngân Thuận). Chủ mới khu đất này sau đó được tiết lộ là Kita Invest - một thành viên của tập đoàn địa ốc mới nổi Kita Group.

Dự án Khu dân cư Ngân Thuận nay đã được đổi tên thành Stella Mega City khi về với Kita Invest (Ảnh: kita-group.com)
Dự án Khu dân cư Ngân Thuận nay đã được đổi tên thành
Stella Mega City khi về với Kita Invest (Ảnh: kita-group.com)

Theo dữ liệu của VietTimes, ngày 4/5 vừa qua, CTCP Kita Invest (Kita Invest) đã thực hiện 6 đợt phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư tổ chức trong nước, huy động tổng cộng 2.100 tỷ đồng.

Tất cả các đợt phát hành đều được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán KB Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB).

Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 3 năm, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11,5%. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất điều chuyển vốn của VPBank cộng với biên độ là 4%/năm, nhưng không thấp hơn 11,5%/năm trong mọi trường hợp.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu không được tiết lộ cụ thể, chỉ được cho biết là các quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận thuộc sở hữu của tổ chức phát hành (Kita Invest) hoặc bên thứ 3 khác.

Từ KDC Ngân Thuận đến đại đô thị Stella Mega City

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Kita Invest mới được thành lập từ tháng 1/2019, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 27 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, Tp. HCM.

Khi mới thành lập, quy mô vốn của Kita Invest ở mức 100 tỷ đồng. Trong đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) nắm giữ 40% vốn, Tổng giám đốc Đặng Thị Thùy Trang (SN 1979) sở hữu 30% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại, tương đương 30% vốn điều lệ, do CTCP Tập đoàn Kita Group sở hữu.

Theo tìm hiểu của VietTimes, vị doanh nhân gốc Hà Nội - ông Nguyễn Duy Kiên - đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Kita Invest nói riêng và tập đoàn địa ốc Kita Group nói chung.

Khoảng 5 tháng sau khi Kite Invest được thành lập, Tổng Giám đốc Đặng Thị Thùy Trang đã chia sẻ với báo giới trong nước về việc doanh nghiệp này chính là đơn vị trúng đấu giá và trở thành chủ sở hữu của khu đất rộng 602.225,8 m2 thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Được biết, dự án này từng được Sacombank rao bán đấu giá với giá khởi điểm ở mức 3.424 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy còn có một tên gọi khác là Khu dân cư Ngân Thuận, dựa theo tên của chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (Ngân Thuận).

Khu dân cư Ngân Thuận tọa lạc tại trung tâm TP. Cần Thơ
Khu dân cư Ngân Thuận tọa lạc tại trung tâm TP. Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Tới tháng 3/2020, chia sẻ với truyền thông trong nước, đại diện Kita Invest cho biết đã hoàn thành 100% nghĩa vụ thanh toán, hoàn thành pháp lý việc sang tên dự án. Việc triển khai dự án có phần thuận lợi hơn khi công ty Ngân Thuận đã tự nguyện bàn giao mặt bằng toàn bộ phần diện tích.

Sự thiện chí của Ngân Thuận cũng đáng lưu ý. Bởi lẽ, ông Nguyễn Duy Kiên còn là cổ đông sáng lập, nhiều năm nắm giữ 10% vốn điều lệ của Ngân Thuận. Tới tháng 9/2019, ông Kiên đã nhận chuyển nhượng lượng lớn cổ phần từ cổ đông Dương Văn Út và nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân Thuận lên 51%, đồng thời đảm nhiệm cương vị Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Sau khi về với Kita Invest, dự án được quảng bá với tên gọi Stella Mega City nhưng với quy mô rộng tới 150 ha (gấp đôi so với phần diện tích mà Sacombank rao bán), dự kiến cung cấp ra thị trường 5.000 căn hộ.

Ngày 20/6/2016, UBND Tp. Cần Thơ có quyết định số 2054/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch mở rộng và điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301), quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Trong đó, phần quy hoạch mở rộng có diện tích khoảng 10,74 ha, bao gồm: 7,85 ha để đầu tư xây dựng khu dân cư, 2,06 ha là phần đất Quân khu 9 giao bổ sung và 5,51 ha là phần điều chỉnh quy hoạch.

Đáng chú ý, chưa đầy 1 tháng sau khi thành lập, Kita Invest đã tăng mạnh quy mô vốn điều lệ lên mức 1.150 tỷ đồng. Tới tháng 6/2019, ông Nguyễn Duy Kiên đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT Kita Invest cho ông Đỗ Xuân Cảnh (SN 1977).

Kita Invest chỉ là một trong số các pháp nhân trẻ tuổi (bên cạnh CTCP Tập đoàn Kita Group, CTCP Kita Land, CTCP Kita Holding, CTCP Đầu tư Kita Group) trong "hệ sinh thái” liên quan tới ông Nguyến Duy Kiên. Và thương vụ địa ốc tại trung tâm Tp. Cần Thơ cũng chỉ là một trong số những dự án bất động sản đáng chú ý có sự tham gia của đại gia địa ốc mới nổi Kita Group.

Tham vọng địa ốc của Kita Group

Trên trang chủ, Kita Group giới thiệu về một loạt dự án trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó có một số dự án khu căn hộ cao cấp đáng chú ý như: Dự án Stella 1595 tại Quận 7, TP.HCM, được quảng bá "chỉ cách 1 bước chân để kết nối nhanh chóng đến trung tâm khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trung tâm quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm”; Dự án Stella 927 tại địa chỉ 927 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, Tp. HCM); Dự án Stella Quốc Oai (Hà Nội).

Ngoài các dự án địa ốc kể trên, Kita Group còn âm thầm mở rộng hoạt động tới thị trường địa ốc tại Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của VietTimes, tháng 12/2018, CTCP Tập đoàn Kita (thành lập năm 2014), ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang cùng một cổ đông cá nhân khác góp vốn thành lập CTCP Kita Land (Kita Land) với quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông Kita Group sở hữu tới 99% vốn điều lệ.

Kita Land sau đó liên tục tăng vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 18/4/2019, quy mô vốn của Kita Land đã tăng gấp 6 lần so với ban đầu, ở mức 1.200 tỷ đồng.

Trước đó 2 tháng, ngày 28/2/2019, Kita Land và Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội đã ký kết hợp đồng số 2802/2019/HĐCN/KITALAND-Thinhphat nhận chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ để hợp tác phát triển dự án Golden Hills City (3.813.888 m2) và Dự án Vệt 50m (291.299 m2) tại Đà Nẵng.

Được biết, Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội chính là đối tác đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Trung Nam (Trungnam Group) nhằm phát triển 2 dự án kể trên vào tháng 7/2017.
Theo: VietTimes

TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ là trung tâm của vùng, là nơi thu hút lượng dân cư đông đảo từ các tỉnh trong khu vực và trong cả nước đến làm việc, học tập, sinh sống, tạo ra nhu cầu đáng kể về nhà ở.

Xem chi tiết: Dự báo bất động sản Cần Thơ sẽ "chuyển mình" mạnh mẽ

Dự báo bất động sản Cần Thơ sẽ "chuyển mình" mạnh mẽ
Bất Động Sản
Tới năm 2025, Vinpearl Air sẽ có 62 đường bay quốc nội và 93 đường bay quốc tế, khai thác tại các thị trường trọng điểm châu Á, châu Âu và Mỹ.

Xem chi tiết: Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác

Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác
Bất Động Sản
Châu Á vẫn là thị trường nguồn khách quan trọng nhất của Việt Nam năm 2018 với 12 triệu lượt khách, chiếm 77,9% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 23,7% so với năm 2017

Xem chi tiết: Tổng thu từ khách du lịch năm 2018 đạt hơn 620.000 tỷ đồng

Tổng thu từ khách du lịch năm 2018 đạt hơn 620.000 tỷ đồng
Bất Động Sản
Nhu cầu làm nhà vườn sinh thái để nghỉ ngơi là nhu cầu thực nhưng chi phí đầu tư nhà vườn sinh thái không khác gì vận hành một chiếc xe ô tô hạng sang

Xem chi tiết: Đầu tư nhà vườn ngoại thành không khác gì ‘chơi’ xe sang của nhà giàu

Đầu tư nhà vườn ngoại thành không khác gì ‘chơi’ xe sang của nhà giàu
Bất Động Sản