TB LAND

©2020 TB Land

Định vị “hệ sinh thái” Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên


Kita Group bất ngờ nổi lên trong khoảng hai năm trở lại đây. Tuy vậy, thực lực của nhà đầu tư địa ốc với hàng loạt dự án đắc địa trải dài từ Bắc vào Nam này vẫn còn là bí ẩn với truyền thông và thị trường.

Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên mới chỉ bất ngờ nổi lên trong ít năm trở lại đây? (Nguồn: Internet)
Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên mới chỉ bất ngờ nổi lên trong ít năm trở lại đây? (Nguồn: Internet)

Kita Group và quỹ đất từ Sacombank

Theo tìm hiểu của VietTimes, một phần đáng kể quỹ đất mà Kita Group tích lũy được đến từ hoạt động phát mãi tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu của Sacombank.

CTCP Kita Invest (Kita Invest) – một thành viên trong "hệ sinh thái” Kita Group của ông Nguyễn Duy Kiên – đã đấu giá thành công khu đất rộng hơn 60 ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Khu đất này từng được Sacombank rao bán đấu giá với mức khởi điểm 3.424 tỷ đồng.

Sau khi về với Kita Invest, dự án được quảng bá với tên gọi Stella Mega City. Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của Kita Invest cũng lên tới 5.030,47 tỷ đồng.

Ngoài khu đất kể trên, Kita Group còn sở hữu một dự án khác có tên Stella 927 tại địa chỉ 927 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, TP. HCM). Dự án cũng từng được Sacombank rao bán đấu giá 16 tầng (từ tầng 12 đến tầng 27).

Hiện nay, ngoài Stella Mega City và Stella 927, Kita Group cũng đang sở hữu nhiều dự án cao cấp như: Dự án Stella 1595 tại Quận 7, TP.HCM; Dự án Stella Quốc Oai (Hà Nội);....

Định vị

Kita Group lớn cỡ nào?

Sự trỗi dậy của Kita Group trong những năm gần đây đã thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Có nguồn tin nói với VietTimes rằng, cái tên "Kita" được bắt nguồn từ sự kết hợp giữa tên của vợ chồng doanh nhân sáng lập tập đoàn này. Đó là ông Nguyễn Duy Kiên (SN 1969, nắm 55% VĐL) và bà Đặng Thị Thùy Trang (SN 1979, nắm 22,5% VĐL).

Ban đầu, Kita Group có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ uống, tuy nhiên doanh thu chỉ đạt vài tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể, năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Kita Group chỉ đạt lần lượt 1,79 tỷ đồng và 1,48 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2018, tập đoàn này mới chính thức chuyển sang hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, mở rộng đầu tư. Doanh thu của Kita Group thời điểm này cũng tăng vọt nhưng vẫn ở mức thấp.

Cụ thể, năm 2019, doanh thu thuần của Kita Group đạt 22,86 tỷ đồng, gấp 38 lần so với năm 2018; lỗ thuần ở mức 134,9 triệu đồng, trong khi năm 2018 lỗ thuần 2,37 tỷ đồng.

Mặt khác, quy mô vốn của Kita Group tăng mạnh trong giai đoạn 2018 – 2019. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Kita Group đạt 2.746,8 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu cũng tăng mạnh từ 295,8 tỷ đồng lên đạt 691,6 tỷ đồng.

Định vị

Hiện nay, Kita Group đang sở hữu 5 công ty con là Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Phát triển nhà Sang Anh, Công ty TNHH Dịch vụ Nhà hàng Fusion 68, Công ty TNHH Thương mại T&P, Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Hữu Lợi và CTCP Q7.

Ngoài các dự án địa ốc kể trên, Kita Group còn âm thầm mở rộng hoạt động tới thị trường địa ốc tại Đà Nẵng.

Tháng 12/2018, Kita Group, ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang cùng một cổ đông cá nhân khác góp vốn thành lập CTCP Kita Land (Kita Land) với quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông Kita Group sở hữu tới 99% vốn điều lệ.

Kita Land sau đó liên tục tăng vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 18/4/2019, quy mô vốn của Kita Land đã tăng gấp 6 lần so với ban đầu, ở mức 1.200 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Kita Land đạt 3.392,77 tỷ đồng, gấp hơn 11 lần so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu cũng tăng gấp hơn 2 lần lên mức 697,55 tỷ đồng.

Kể từ khi thành lập, Kita Land chưa phát sinh doanh thu. Năm 2018 và 2019, doanh nghiệp này có mức lỗ thuần lần lượt là 1,5 triệu đồng và 2,44 tỷ đồng.

Định vị

Một dữ liệu của VietTimes cho thấy, ngày 28/2/2019, Kita Land và Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội đã ký kết hợp đồng số 2802/2019/HĐCN/KITALAND-Thinhphat nhận chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ để hợp tác phát triển dự án Golden Hills City (3.813.888 m2) và Dự án Vệt 50m (291.299 m2) tại Đà Nẵng.

Ngoài Kita Invest và Kita Land, "hệ sinh thái” liên quan đến vị đại gia Nguyễn Duy Kiên và nữ doanh nhân Đặng Thị Thùy Trang còn nhiều pháp nhân khác như CTCP Tập đoàn Kita Group, CTCP Kita Holding, CTCP Đầu tư Kita Group, CTCP Kita Link, CTCP Kita Instruction.

Theo: VietTimes

TIN LIÊN QUAN

Vingroup với sự ra mắt công viên chủ đề đầu tiên của Việt Nam với quy mô và số lượng trò chơi hàng đầu châu Á – VinWonders Phú Quốc.

Xem chi tiết: VinWonders tạo diện mạo mới cho du lịch Việt Nam

VinWonders tạo diện mạo mới cho du lịch Việt Nam
Bất Động Sản
Hồi đầu tháng 1, lần đầu tiên vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng chia sẻ khá nhiều về quan điểm cá nhân từ tiền bạc cho tới dạy con.

Xem chi tiết: Năm mới hãy học cách nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp

 Năm mới hãy học cách nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp
Bất Động Sản
Trải qua một năm có nhiều diễn biến lên – xuống, thế nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Xem chi tiết: Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: “Rót vốn” vào đâu?

Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: “Rót vốn” vào đâu?
Bất Động Sản
VinWonders, phát triển đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu thế giới.

Xem chi tiết: Vinpearl ra mắt VinWonders với chiến lược vươn tầm thế giới

Vinpearl ra mắt VinWonders với chiến lược vươn tầm thế giới
Bất Động Sản