TB LAND

©2020 TB Land

Stepping Green House - HGAA: không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên


Stepping Green House là ý tưởng về một ngôi nhà có không gian sống được bố trí với những khu vườn, tạo ra không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên.

Đây là ngôi nhà thứ hai mà chúng tôi làm ở Ninh Bình, cũng trên cùng một con đường so với ngôi nhà đầu tiên. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo về không gian gần gũi với thiên nhiên, theo đuổi ý nghĩa thực sự của không gian sống và hình thức kiến trúc, thay vì kiến trúc lâu đài Pháp mà mọi người ở đây ưa chuộng.

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

thiet ke nha dep HGAA 02 - Stepping Green House / HGAA: không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên

Ý tưởng chính về không gian ngôi nhà là việc bố trí khối chức năng theo lớp, từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, tạo ra những khu vườn liên tục và tầm nhìn đa dạng từ không gian bên ngoài. Để làm điều này, co ba khối chức năng được tạo ra, chéo nhau, từ thấp đến cao, để lại những khoảng trống dùng để làm vườn, ao cá, điều chỉnh ánh sáng, gió, che nắng và tạo cảnh đẹp khi nhìn từ bên trong. Mái của mỗi khối cũng được sử dụng để trồng cây, tạo cảnh quan xanh liên tục trên khắp các tầng của tòa nhà khi nhìn từ bên ngoài, giống như một khu vườn bậc thang.

thiet ke nha dep HGAA 05 - Stepping Green House / HGAA: không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên

thiet ke nha dep NBH 02 graphic E 1st fl - Stepping Green House / HGAA: không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên

Mặt bằng Tầng 1

Tầng một là nơi dành cho các không gian chung – sinh hoạt, ăn uống, nhà bếp. Tầng 2 là phòng riêng. Tầng ba dành cho không gian thư giãn, phòng thờ và vườn trên mái để tận hưởng cảnh quan xung quanh. Mặt tiền trung tâm của khối được thiết kế với các cửa sổ ruy băng xuyên suốt khối, tạo ra cái nhìn toàn cảnh đồng thời tăng cường ấn tượng về hình dạng của tòa nhà. Với giải pháp này, vườn được mở rộng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Những không gian xanh này kết nối các hoạt động của cả nhà, tạo ra sự tương tác giữa mọi người với nhau và với thiên nhiên. Với mô hình này, những biệt thự bê tông đóng kín bên ngoài sẽ được thay thế bằng những khu vườn bậc thang trải dài, đan xen không gian bên trong và bên ngoài, làm mờđi khoảng cách giữa thiên nhiên và con người.

thiet ke nha dep HGAA 09 - Stepping Green House / HGAA: không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên

Kiến trúc với những khu vườn xây dựng lại mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã bị phá vỡ ở thành phố dưới áp lực của đô thị hóa. Dự án thể hiện những nỗ lực của chúng tôi trong việc thay đổi nhận thức của mọi người về không gian sống, mối quan hệ giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người trong cuộc sống hàng ngày. Stepping Green House tạo ra môi trường sống lành mạnh trong ngôi nhà và đồng thời tăng diện tích xanh của khu phố.

Những ngôi nhà vừa hài hòa với bối cảnh, vừa có lợi thế tốt so với biệt thự kiểu cũ sẽ tạo xu hướng thay đổi trên quy mô lớn hơn, tăng diện tích xanh trong khi giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự thay đổi này mang đến lợi ích cho cả cộng đồng và cá nhân.

Theo: Kiến Trúc Sư Việt Nam

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại đơn giản, nhưng trong từng chi tiết trang trí, vật liệu đều đậm chất kiến trúc kiểu cũ, mang đến vẻ hoài cổ, truyền thống.

Xem chi tiết: Nhà Chán - Ngôi nhà hiện đại giữa Thủ Đô nhưng lại phảng phất những nét truyền thống trong từng không gian

Nhà Chán - Ngôi nhà hiện đại giữa Thủ Đô nhưng lại phảng phất những nét truyền thống trong từng không gian
Nhà Đẹp
Ở tuổi 23, cô nàng fashionista tài năng Châu Bùi đã nỗ lực tậu cho riêng mình một căn hộ ở ngay giữa trung tâm Sài Gòn đắt đỏ.

Xem chi tiết: Căn hộ style vintage có ban công siêu rộng 20m2 của Fashionista 23 tuổi - Châu Bùi

Căn hộ style vintage có ban công siêu rộng 20m2 của Fashionista 23 tuổi - Châu Bùi
Nhà Đẹp
Nằm ở vùng ngoại ô của 1 khu dân cư Montreal, gần với tuyến đường sắt, U-HOUSE là ngôi nhà mang vẻ ngoài đô thị hiện đại. Tuy nhiên, hình dáng chữ U.

Xem chi tiết: Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm
Nhà Đẹp
Vợ chồng người Mỹ chỉ định sống tạm một thời gian nhưng dần thấy hài lòng và không muốn thay đổi dù đã có thêm 2 con nhỏ.

Xem chi tiết: Gia đình bốn người sống thoải mái trong nhà 18 m²

Gia đình bốn người sống thoải mái trong nhà 18 m²
Nhà Đẹp