TB LAND

©2020 TB Land

Nữ nhiếp ảnh gia chi 11 tỷ mua mảnh đất giữa thôn quê BR-VT rồi lăn lộn biến thành khu vườn cổ tích


Hoàn cảnh thay đổi đã khiến nữ nhiếp ảnh gia quyết định 1 bước ngoặt trong cuộc đời mình, nó đã khiến cô đổ mồ hôi ròng ròng, trông đen đúa đi nhiều, thậm chí bỏ 1 số tiền lớn đầu tư, nhưng bù lại là những cảm xúc xưa nay chưa từng có…

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Nữ nhiếp ảnh gia Nguyễn Kim và khu vườn của mình.

Bước ngoặt gác máy ảnh, cầm tay cuốc

Năm 2020, vì tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều đợt giãn cách xã hội, đã khiến nữ nhiếp ảnh gia Sài Thành, Nguyễn Kim (Kim Ơi) thay đổi định hướng kinh doanh, sắp xếp lại cuộc sống theo 1 cách khác.

Kim hiện sinh sống tại 2 nơi Singapore và Sài Gòn, do chồng cô ở Singapore, nhưng công việc của cô ở Việt Nam. Đó là lý do khiến cô bay đi bay lại giữa Sài Gòn và Singapore, nhưng vì dịch bệnh nên Kim không thể về lại Singapore.

Kim có con nhỏ, ở thành phố lại ngột ngạt nên cô quyết định đi 1 bước đi khác hẳn so với định hướng trước đây. Kim quyết định về quê ở ẩn để con có không khí mà thở, cô cũng có những trải nghiệm khác gần gũi hơn với thiên nhiên.

Quê Kim ở thành phố Vũng Tàu, nhưng trong thành phố cũng rất ngột ngạt, ở thời điểm phải giãn cách xã hội nếu chỉ có 1 không gian chật hẹp thì dường như vẫn khó thở. Kim và anh trai đã liều mình về vùng nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu tìm đất. Và thật bất ngờ họ đã gặp được 1 mảnh đất diệu kỳ. Khu vườn có vị thế rất đẹp, bao xung quanh là cánh đồng lúa, đầu tiên vườn còn hoang vu, cây cối um tìm.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Khu vườn có vị thế rất đẹp, bao xung quanh là cánh đồng lúa .

Kim nói: "Nơi này như cánh cửa Doraemon ấy. Ở đây có cánh đồng lúa, con trâu, con cua, con gà và nhiều khi là những con rắn nước ngọ ngoạy nhìn như sống lại tuổi thơ vậy. Mình và anh trai quyết định chọn mua ngay mảnh đất 11.000m2 này và tạm đình chỉ công việc hiện tại, đầu tư xây hẳn một khu vườn nhiều ký ức tuổi thơ nhất ở đây” .

Dù đầu tiên Kim nghĩ về quê trồng rau nuôi cá cũng không phải là quá khó, nhưng khi bắt tay vào công việc thì mới biết về vườn là không có thời gian nhàn rỗi và có nhiều chuyện không như mình tưởng.

Đổ mồ hôi, "hao” 8kg lăn lộn như nông dân thực thụ

Từ chủ tiệm ảnh cưới nổi tiếng, từ tay máy có tính nghệ thuật nhiều hơn, từ cô con gái tiểu thư xưa nay vốn chưa từng phải làm lụng tay chân, từ chỗ chỉ biết ăn ngon mặc đẹp, chọn góc hình và bấm máy thì Kim giờ thành một người khác. Sáng sớm cô cuốc đất, gieo hạt, tưới tắm rau… liên tục tay chân, mồ hôi có lúc đổ thành hàng. Thời gian này đã khiến Kim xuống 8kg, trông đen đúa hẳn đi, ấy vậy mà thành quả không phải thấy ngay.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Làm vườn mà chỉ dựa vào lý thuyết thì khó lắm, thực tế rất khác.

Thời gian đầu rau chết hết vì không phải cây nào trồng đều lên, nhiều lúc cũng muốn bỏ cuộc. Nhưng khi về nhà lại thấy lũ trẻ dán mắt vào tivi, smartphone nên Kim lại quyết tâm phải cố gắng có được 1 sân chơi, 1 không gian cho lũ trẻ. Kim muốn con mình biết hạt cơm ăn hàng ngày được gieo trồng như thế nào, củ cải trắng là loại củ ra sao.

Sau này Kim mới tìm ra nguyên nhân là nguồn đất này có thể trồng được loại rau gì và dần dần tích lũy thêm kinh nghiệm làm 1 nông dân. Cộng thêm có sự hỗ trợ của mẹ Kim nên mọi chuyện cũng dần được cải thiện. Mẹ Kim bảo: "Về vườn mà có lý thuyết không thì khó lắm, thực tế rất khác. Cây không phải thích trồng là sẽ lên, đúng công đoạn, đúng đất thì mới ra hoa, kết trái”.

Thế rồi Kim trồng được rau tự cung, tự cấp; làm được khu chăn nuôi nho nhỏ, có hồ cá, chuồng gà, chuồng thỏ… Kim cũng làm luôn những thứ tuổi thơ cô đã từng được hưởng. Thế là trong vườn có tất cả những trò chơi tuổi thơ như lò cò, ô ăn quan…

Kim tâm sự: "Khi làm xong khu vườn nhìn bọn trẻ vun đất cho cây rau, nhìn tụi nhỏ câu cá ăn và biết thả cá lại cho về với ba mẹ. Nhìn tụi nhỏ chơi những trò chơi dân gian thì mình thấy mình làm và đi rất đúng hướng”.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Khu vườn để người lớn nhớ về tuổi thơ, trẻ con được chân trần chạy nhảy nô đùa.

Thế nhưng, hành trình của vườn chưa dừng lại. Gần đây Kim nghĩ không thể nào cứ mãi ở quê như thế này được và cũng không thể chỉ cuốc đất tưới tắm mãi. Một số bạn bè của Kim đến chơi họ bão hoang phí nếu cứ để lâu dài như vậy.

Có những gia đình họ cũng muốn đưa con cái họ về các khu vườn như thế này nhưng không biết thì làm sao mà tới được. Vậy là Kim quyết định mở cửa khu vườn 2 ngày cuối tuần, để những gia đình có con nhỏ, những bậc phụ huynh mệt mỏi có thể về đây chơi và quay về với tuổi ấu thơ.

Như thế vừa được 1 công đôi việc gia đình cô có chỗ cho cả nhà nghỉ ngơi, trẻ con có không gian sống và có thêm thu nhập từ vườn.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Cô Kim sang chảnh ngày xưa…

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

… và Kim của hiện tại.

Hưởng thành quả từ khu vườn kí ức – "của để dành” hạnh phúc

Nghĩ lại, Kim vẫn bảo, nhiều lúc trong cái rủi cũng có cái may, nếu không có dịch bệnh vừa rồi, chắc cô không bao giờ dám mạnh tay chi vào vườn như vậy. Và tại đây khu vườn đã cho cô khoảng thời gian sống chậm lại, đầu tư cái gì mang tính nhân văn và bền vững hơn. Vườn cũng như "của để dành” để gia đình cô có chỗ để sống sau này.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Từ một nghệ sĩ sáng tạo chuyển sang làm nông dân Kim biết thương những bác nông dân hơn. Từ lúc làm rau và làm nông nghiệp ra chợ có mua cái gì mà vườn không có cô không bao giờ mặc cả nữa.

Việc làm vườn cũng dạy cô biết tiết kiệm hơn trong chi tiêu, dạy cô quý đồ ăn thức uống mà trước đây cô thường xuyên thấy không ngon mà bỏ. Từ ngày làm nông thấy quá cực nên rau luộc, củ khoai đặc biệt là cơm cô đều quý từng hạt.

Hiện mẹ con Kim và gia đình đang có 1 cuộc sống hạnh phúc ở vườn, được hòa cùng thiên nhiên, được chạm vào đất, hưởng nắng gió mỗi ngày. Cuộc sống này khiến Kim cảm thấy sống chậm lại nhưng ý nghĩa hơn.

Thêm vào đó vườn cũng bắt đầu ra tiền. Các bạn trẻ muốn chụp ảnh quay về ngày xưa thì vườn là địa điểm lý tưởng. Vì thế vườn là chỗ để cô trốn dịch yên ổn mà vẫn có thể ra tiền. Con cô được hưởng những trải nghiệm hạnh phúc thời bé cô đã từng mà không phụ thuộc vào những sản phẩm công nghệ.

Hiện tại Kim vẫn chưa thu phí vào vườn, khi mở cửa để mọi người vào tham quan thì việc dùng bữa tại vườn sẽ mang lại cho cô 1 phần thu nhập từ bán đồ ăn, thức uống cho khách tham quan trên nền tảng thực phẩm có sẵn.

Lời khuyên của Kim cho các bạn trẻ có ý định bỏ phố về quê là: "Nếu có một chút vốn, có đam mê về thiên nhiên và động vật thực sự và có hướng kinh doanh gần gũi với mọi người thì không hẳn là không có tiềm năng. Nhưng đừng bao giờ nghĩ bỏ phố về quê sẽ mang lại lợi nhuận khủng cho mình ngay từ đầu. Hãy làm nó bằng trải nghiệm chậm rãi, bằng tính nhân văn mình mong muốn tạo ra từ khu vườn. Có được tất cả những điều này thì nhất định sẽ có được thành công phía sau” .

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Mỗi góc vườn đều là những góc bình yên.

Kim cho biết như thế trong cái rủi cũng có cái may dù dịch bệnh khiến tài chính bị ảnh hưởng nhưng đổi lại cô có nhiều thời gian hơn dành cho con, con trai cô được trải nghiệm những điều xưa nay chưa từng.

Đặc biệt được sở hữu 1 khu vườn trong mơ như hiện tại nhiều lúc cũng vẫn chưa tin đây là hiện thực. Nhờ có dịch bệnh mà cho cô sự quả quyết này. Đầu tư vào vườn cũng không có khả năng lỗ vì đất hẹp, người đông, vườn là "của để dành” cho cô và con sau này.

Căn nhà cấp 4 mà Kim dựng lên vẫn đun bằng bếp củi, dùng đồ cũ ngày xưa. Đó là ngôi nhà ấu thơ mà Kim hoài niệm. Lúc trước gia đình cô cũng đun bếp củi và có gian bếp y hệt như bây giờ, nên cô đã mất nhiều công sức để đi săn đồ cũ và dựng lại nó y như thời ấu thơ.

Mọi thứ trong khu vườn như vùng đất hoài niệm đáng yêu mà cô và gia đình muốn được sống lại, nơi để lũ trẻ biết cha mẹ chúng đã lớn lên như thế nào.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Gian bếp kiểu xưa, đun bếp củi có mùi khói của tuổi thơ.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia là nơi chị "giải khát” đam mê và giờ đây là nơi tìm về của cô và gia đình mỗi ngày. Đặc biệt, bạn bè cô cũng rất mê và yêu quý vườn.

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia

Ngôi vườn mơ ước của nữ nhiếp ảnh gia
Khu vui chơi cho trẻ em đáng yêu.

Kim vui vẻ khoe: "Một số người bạn gợi ý mình nên biến nơi đây thành khu tham quan, nghỉ dưỡng nhưng mình lo lắng khi nhiều người đến sẽ hư hết khu vườn. Nhưng rồi mình nghĩ một số gia đình, các em bé tận hưởng không gian yên bình trong ngôi nhà, khu vườn nên mình đã quyết định mở cửa thứ bảy và chủ nhật để mọi người có thể ghé thăm”.

Dường như mọi cái là duyên, đầu tư tiền và làm vườn chỉ vì muốn có không gian sống tốt hơn vào mùa dịch nhưng hiện tại Kim đang được hưởng thành quả của mình cả về tinh thần và vật chất rồi.

Theo: Xem Nhanh

TIN LIÊN QUAN

Sau lần khởi nghiệp thất bại, Kiệt đã quyết định về quê gom tiền mua đất, rồi tự mình dựng cọc làm nhà.

Xem chi tiết: Khởi nghiệp thất bại, chàng trai 24 tuổi cùng bạn gái bỏ phố về quê, tự xây nhà bằng đất

Khởi nghiệp thất bại, chàng trai 24 tuổi cùng bạn gái bỏ phố về quê, tự xây nhà bằng đất
Nhà Đẹp
Đa phần những căn nhà chật hẹp nhất đều ở Châu Á, vì đây là nơi có dân số đông nhất thế giới và mật độ dân số phát triển rất nhanh.

Xem chi tiết: 24 bức ảnh cho thấy cuộc sống không tưởng tại những căn hộ chật chội nhất thế giới

 24 bức ảnh cho thấy cuộc sống không tưởng tại những căn hộ chật chội nhất thế giới
Nhà Đẹp
Căn nhà có thiết kế lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy, nổi bật tại quận Gò Vấp, TP.HCM nằm trên diện tích đất nền chỉ 27 m2 với nhiều góc cạnh.

Xem chi tiết: Căn nhà trên diện tích 27 m² ở Gò Vấp lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy

Căn nhà trên diện tích 27 m² ở Gò Vấp lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy
Nhà Đẹp
Cao Thái Sơn tiết lộ, Hồ Ngọc Hà quyết định mua căn biệt thự trị giá hơn 20 tỷ đồng ngay sát nhà anh ở Tp.HCM.

Xem chi tiết: Hồ Ngọc Hà tậu thêm biệt thự triệu đô gây ‘choáng’

Hồ Ngọc Hà tậu thêm biệt thự triệu đô gây ‘choáng’
Nhà Đẹp