TB LAND

©2020 TB Land

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới


CNN đã liệt kê danh sách những nhà hát có thiết kế hoành tráng mà người đam mê sân khấu nên ghé thăm.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Winter Garden, Toronto, Canada

Đây là tổ hợp hai nhà hát xếp chồng lên nhau tạo thành không gian hai tầng. Sân khấu khiêu vũ được dát vàng, những bức tượng mạ nhôm sáng bóng. Nơi này còn nổi tiếng với trần nhà được trang trí bằng lá sồi khô và những bức tường được vẽ tay tuyệt đẹp. Ảnh: Show One Productions.

Địa chỉ: 189 Yonge, Toronto.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

BAM Harvey, New York, Mỹ

Nhà hát khai trương vào năm 1904 chuyên dùng để phục vụ, diễn các vở kịch của Shakespeare và nhiều nhạc kịch nổi tiếng khác. Năm 1942, nó được chuyển đổi thành một rạp chiếu phim. Sau đó, kiến trúc sư lừng danh Hugh Hardy đã được thuê để tân trang nội thất bên trong và BAM Harvey quay trở lại chức năng ban đầu là một nhà hát.

Giáo sư Arnold Aronson của Đại học Columbia nhận xét, đây là một trong những nhà hát được cải tạo ấn tượng nhất. Ảnh: Backpackertravel.

Địa chỉ: 651 Fulton, Brooklyn, New York.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Tampa, Florida, Mỹ

Nhà hát Tampa là công trình của kiến trúc sư John Eberson. Điểm nổi bật của nhà hát này là 99 bóng đèn trên trần nhà, giống như những ngôi sao lấp lánh. Nơi đây cũng nằm trong danh sách những nhà hát có kiến trúc phức tạp nhất thế giới và Eberson luôn được ca ngợi như thiên tài trong việc thiết kế tuyệt tác này. Ảnh: CNN.

Địa chỉ: 711 N Franklin, Tampa.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Balboa, San Diego, Mỹ

Nhà hát Balboa được xây dựng vào năm 1924 và đặt theo tên nhà thám hiểm Tây Ban Nha, Vasco Nunez de Balboa. Ông là người châu Âu đầu tiên khám phá Thái Bình Dương. Năm 2002, nhà hát được đầu tư 26 triệu USD để cải tạo. Ken Stein, đại diện của Liên đoàn các nhà hát lịch sử Mỹ, cho biết: "Nếu bạn muốn thu gọn vẻ đẹp của thành phố San Diego trong một thiết kế duy nhất, thì đó chính là nhà hát Balboa". Ảnh: Estas Tonne.

Địa chỉ: 868 4th Ave, San Diego.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Shakespeare's Globe, London, Anh

Nhà hát Shakespeare's Globe được xây dựng vào năm 1599 và bị phá hủy vào năm 1613 vì hỏa hoạn. Năm 1997, nhà hát mới được xây lại và cách vài mét so với vị trí ban đầu. Nhà hát hiện có 857 chỗ ngồi với tính năng hiện đại như vòi phun nước trên mái. Điểm đặc biệt của nhà hát này là được lợp bằng cỏ tranh, giống với nguyên bản trước kia. Ảnh: Amusing Planet.

Địa chỉ nhà hát: 21 New Globe Walk, Bankside, London.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Minack, Cornwall, Anh

Nằm bên bờ biển Cornwall, Anh, nhà hát bằng đá Minack luôn nằm trong danh sách những rạp hát ngoài trời thơ mộng và đẹp nhất thế giới. Công trình có tầm nhìn hướng ra biển, du khách có thể vừa xem kịch, vừa lắng nghe tiếng gió và sóng biển rì rào phía dưới.

"Cha đẻ" của Minack là Rowenda Cade. Vào năm 1932, ông quyết định biến khu vườn tuyệt đẹp của mình thành một sân khấu phục vụ người dân. Cade đã cho chở vài tấn đá từ bãi biển bên dưới để xây nhà hát này.

Ngày nay, Minack có các buổi diễn từ tháng 6 đến tháng 9, và mở cửa quanh năm đón du khách. Ảnh: CNN.

Địa chỉ: Porthcurno, Penzance, Cornwall.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Salle Richelieu, Paris, Pháp

Nhà hát còn có tên gọi khác là Comedie Francaise, được xây dựng vào cuối những năm 1600. Địa điểm chính của nhà hát có tên gọi Salle Richelieu, một tòa nhà thuộc cung điện Palais Royal, nằm trên quảng trường Andre-Malraux, Paris.

Nhà hát thu hút du khách với chiếc cầu thang lớn được gắn bằng các bức tượng bán thân của người nổi tiếng. Bức tượng bán thân của nhà soạn kịch Corneille đã bị mòn vì có quá nhiều người chạm vào. Du khách tin rằng, nếu chạm vào tượng, họ sẽ có may mắn. Ảnh: CNN.

Địa chỉ: 8 Rue de Montpensier, Paris.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Dusseldorfer Schauspielhaus, Dusseldorf, Đức

Nhà hát Dusseldorfer được xây dựng từ năm 1818, là món quà mà vua Phổ Friedrich Wilhelm đệ nhị tặng người dân Dusseldorf. Cuối những năm 1960, nhà hát được xây mới trên nền đất cũ. Ảnh: Dusseldorf Tourismus.

Địa chỉ: Gustaf-Grundgens-Platz 1, Dusseldorf, Đức.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

Margravial, Bayreuth, Đức

Xây dựng từ năm 1745, Opera Margravial được UNESCO công nhận là nhà hát có kiến trúc baroque đẹp nhất châu Âu. Nơi đây có sân khấu lớn nhất châu Âu cho đến năm 1871.

Ngày nay, phần lớn các vật liệu xây dựng nhà hát ban đầu vẫn còn, gồm cả các bức tranh và gỗ sơn. Ảnh: Bavaria Tourism.

Địa chỉ: Opernstrasse 14, Bayreuth.

Những kiệt tác nhà hát nổi tiếng nhất thế giới

National Noh, Tokyo, Nhật Bản

Noh được xây dựng vào năm 1983 từ gỗ của những cây bách hàng trăm năm tuổi. Du khách khi ngồi ở trong rạp hát có thể nhìn sân khấu từ ba hướng khác nhau, trải dài giống hình quạt.

Đây là một nhà hát truyền thống nhưng bên trong được lắp đặt nhiều yếu tố công nghệ. Chỉ cần bấm nút, bạn có thể đọc được các dòng phụ đề dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Anh để có thể hiểu rõ nội dung vở kịch.

Noh trong tiếng Nhật có nghĩa là kỹ năng, tài năng, cũng là tên gọi của một loại hình nhạc kịch. Một vở kịch Noh có thể kéo dài cả ngày. Ảnh: Japan Times.

Địa chỉ: 4-18-1, Sendagaya, Shibuya-ku, Tokyo.

Theo: VnExpress / CNN

TIN LIÊN QUAN

Giữa phố thị đất chật người đông, sở hữu một căn nhà rộng đẹp dường như là điều mơ ước của nhiều người.

Xem chi tiết: Điểm lại 4 ngôi nhà phố dài hẹp không quá 3m chiều rộng, có căn chỉ vỏn vẹn 27m2

Điểm lại 4 ngôi nhà phố dài hẹp không quá 3m chiều rộng, có căn chỉ vỏn vẹn 27m2
Nhà Đẹp
Nhà thông minh mini Cube Two của Nestron sử dụng vật liệu tái chế, tích hợp nhiều công nghệ hữu ích tạo nên không gian sống hiện đại.

Xem chi tiết: Bên trong ngôi nhà mini được trang bị dày đặc công nghệ

Bên trong ngôi nhà mini được trang bị dày đặc công nghệ
Nhà Đẹp
Bỏ ra khoảng 300 triệu đồng, người lao động sẽ có căn nhà rộng 50 m2 với khuôn viên rộng nhiều cây xanh, có bể bơi, sân bóng.

Xem chi tiết: Nhà công nhân đẹp như khách sạn ở Lào Cai

Nhà công nhân đẹp như khách sạn ở Lào Cai
Nhà Đẹp
Artist Residence là ngôi nhà của một cặp đôi nghệ sĩ - kỹ sư nằm tại khu phố Capitol Hill (Mỹ).

Xem chi tiết: Chốn bình yên đậm chất nghệ thuật của cặp đôi nghệ sĩ - kỹ sư giữa phố thị xô bồ

Chốn bình yên đậm chất nghệ thuật của cặp đôi nghệ sĩ - kỹ sư giữa phố thị xô bồ
Nhà Đẹp