TB LAND

©2020 TB Land

Đây là căn nhà giá rẻ được in 3D trong 1 ngày, giải pháp dành cho hàng tỉ người đang thiếu nhà ở


Tại triển lãm South by Southwest (SXSW 2018) đang diễn ra ở Austin, Texas, công ty khởi nghiệp có tên ICON đã giới thiệu một giải pháp "in 3D" nhà ở, mất chỉ 1 ngày để hoàn tất phần thô, chi phí xây dựng thấp và tiềm năng có thể mang lại mái ấm cho 1,2 tỉ người trên giới đang thiếu các nhu cầu cơ bản của con người như nước, thực phẩm và nhà ở.

Căn nhà được in bằng công nghệ của ICON có diện tích khoảng 60 m2 bằng xi măng, một tầng trệt và thời gian in chỉ từ 12 đến 24 giờ. Hiện tại ICON đang hợp tác với New Story - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đầu tư vào các giải pháp nhà ở quốc tế, để xây dựng khoảng 100 căn nhà như vậy cho người dân tại quốc gia Trung Mỹ - El Salvador vào năm tới. Ngoài ra, New Story cũng đang thực hiện các dự án nhà ở tại Haiti và Bolivia.

Đang tải ICON nhà 3D (3).jpg…
Ngôi nhà mẫu đầu tiên được ICON giới thiệu tại SXSW 2018 là bước tiến lớn về vấn đề cư trú dành cho các cộng đồng dân cư với mức sống thấp. Jason Ballard - một trong 3 nhà sáng lập ICON cho biết họ sẽ dùng ngôi nhà mẫu này làm văn phòng để đánh giá nó khi sử dụng thực tế. Ông nói: "Tôi sẽ lắp đặt các thiết bị giám sát không khí để tìm hiểu xem nó trông như thế nào và có mùi gì không?"

Đang tải ICON nhà 3D (10).jpg…
Được biết ICON sử dụng chiếc máy in 3D có tên Vulcan để in cả ngôi nhà, chi phí vào khoảng 10.000 USD nhưng sẽ giảm xuống còn 4000 USD căn trong thời gian tới - mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với giá xây dựng một căn nhà thông thường tại Mỹ. Chiếc máy in khổng lồ này còn có thể in những ngồi nhà diện tích 75 m2 trong khi đó một căn hộ trung bình tại New York có diện tích khoảng 80 m2.

Đang tải ICON nhà 3D (7).jpg…
Bên trong căn nhà mẫu bao gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và mái hiên cong. Ballards nói: "Không có nhiều công ty in được nhà và cấu trúc. Đa phần chúng được in trong một cái xưởng và trông giống cái lều Yoda (chiếc lều của sư tổ Jedi - Yoda trong phim Star Wars - ý nói rất đơn giản). Để dự án này thành công, chúng phải là những ngôi nhà tốt nhất." Việc sử dụng xi măng - một vật liệu rất phổ biến cũng giúp bình thường hóa quy trình và giúp người ở an tâm hơn về độ vững chãi của ngôi nhà.

Đang tải ICON nhà 3D.jpg…
Một khi hoàn tất thử nghiệm vật liệu và tinh chỉnh thiết kế, ICON sẽ đưa chiếc máy in Vulcan đến El Salvador để bắt đầu xây dựng. ICON cho biết những ngôi nhà in 3D sẽ giải phóng lượng rác thải xây dựng tối thiểu và chi phí nhân công cũng giảm đi đáng kể. Công ty cũng đang có kế hoạch xây những căn nhà như vậy tại Mỹ bởi đây là giải pháp rất thuyết phục để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở.
Đang tải ICON nhà 3D (2).jpg…
Những cải tiến về công nghệ xưa nay vẫn phục vụ cho phân khúc cao cấp, giàu lợi nhuận đầu tiên trước khi số đông có thể tiếp cận. ICON và New Story đang muốn thách thức tiền đề này. Alexandria Lafci - nhà đồng sáng lập New Story lấy ví dụ về sự phủ sóng chậm trễ của điện thoại di động ở lục địa đen và bà tin rằng lần này, nhà in 3D sẽ phá vỡ quy luật đó khi công nghệ in 3D sẽ sớm trở thành phương pháp để xây dựng mọi loại nhà ở.

Đang tải ICON nhà 3D (5).jpg…
Không chỉ dừng lại ở nhà ở cộng đồng, ICON cũng đã nhìn lại những cuộc khủng hoảng về nhà ở trong quá khứ để nghĩ về con người trong tương lai, một mai phải sống ngoài Trái Đất. Ballard nói: "Một trong những thách thức lớn đó là làm cách nào chúng ta có thể xây dựng nơi cư trú trong không gian. Bạn sẽ không thể dùng ốc vít như thường lệ. In 3D sẽ là một công nghệ xây dựng nơi cư trú rất tiềm năng và đầy hứa hẹn."
Theo: The Verge​ / Tinhte

TIN LIÊN QUAN

Royal Mansour nằm ở trung tâm của vùng đất cổ Marrakech huyền bí của Morocco, có đường hầm để nhân viên di chuyển khi làm việc mà không làm phiền các vị khách.

Xem chi tiết: Khách sạn xa xỉ có đường hầm dành riêng cho nhân viên

Khách sạn xa xỉ có đường hầm dành riêng cho nhân viên
Nhà Đẹp
Nhà di động Teadrop Camping có thể đưa bạn đến bất kỳ đâu.

Xem chi tiết: Ngắm nghía ngôi nhà di động có thể đưa bạn đến bất kỳ đâu!

Ngắm nghía ngôi nhà di động có thể đưa bạn đến bất kỳ đâu!
Nhà Đẹp
Công trình có thiết kế “ngoài đóng, trong mở” với điểm nhấn là những mảng xanh và khoảng tường gạch thô, mang đến không gian sống mộc mạc, yên bình đúng như mong muốn của gia chủ.

Xem chi tiết: Sống thử trong ngôi nhà vườn tựa resort 6 sao, trong xanh, mát mẻ

Sống thử trong ngôi nhà vườn tựa resort 6 sao, trong xanh, mát mẻ
Nhà Đẹp
Với chi phí thấp cùng diện tích hạn chế, căn hộ của Lam vẫn mang tới sự hài hoà và tinh tế trong từng món đồ nội thất cho tới cách bố trí không gian.

Xem chi tiết: 100 triệu cải tạo căn hộ 49 m2 của dịch giả trẻ

100 triệu cải tạo căn hộ 49 m2 của dịch giả trẻ
Nhà Đẹp