TB LAND

©2020 TB Land

Cần Thơ giàu tiềm năng phát triển kinh tế về đêm


Phát triển nền kinh tế về đêm góp phần tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế địa phương, đa dạng hóa hoạt động văn hóa xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Kinh tế đêm – "gà đẻ trứng vàng” của các nước phát triển

Nền kinh tế ban đêm từ lâu đã được xem là "mỏ vàng” trong chiến lược phát triển kinh tế của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Những khu phố đêm với hàng nghìn quán ăn, cửa hàng mua sắm, dịch vụ giải trí, hoạt động nghệ thuật sôi động ngay khi mặt trời lặn đã làm cho những thành phố không ngủ như London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc)…trở thành địa điểm vui chơi giải trí, thu hút hàng trăm triệu du khách mỗi năm, đồng thời mang lại nguồn thu khổng lồ cho nền kinh tế tại địa phương.

Tại Anh, Chính phủ đã thành lập Hiệp hội ngành công nghiệp ban đêm để theo dõi và thúc đẩy phát triển lĩnh vực kinh tế về đêm. Điều này đã mang lại nguồn thu hàng chục tỷ bảng và góp phần xây dựng hình ảnh nước Anh năng động, là một trong những điểm đến thú vị cho du khách quốc tế. Hay tại Madrid – Tây Ban Nha, khu phố đêm tại Quảng trường Cổng Trời nằm ngay tại trung tâm thành phố trở nên lung linh, rực rỡ ngay khi màn đêm buông xuống. Những vũ điệu Flamenco mê hồn, hương thơm quyến rũ từ những món ẩm thực địa phương lan lỏa cùng nhịp sống hối hả về đêm khiến du khách khó lòng rời bước trở về khách sạn trước khi trời sáng. Tại Australia, việc phát triển những” khu phố đêm không ngủ” đã trở thành một trong những chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn, tạo ra hàng triệu công ăn việc làm và đóng góp hàng tỷ USD cho nền kinh tế đất nước. Xu hướng này cũng đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tại Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và gần đây là Việt Nam.

Việt Nam – Đánh thức nền kinh tế về đêm

Tại Việt Nam, nền kinh tế ban đêm đã bắt đầu được chú ý và đầu tư phát triển. Vào ngày 27/07/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam, mở đường cho kinh tế đêm phát triển mạnh mẽ. Mục tiêu của đề án trên là khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, hướng tới tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và đồng thời gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân Việt Nam, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bên cạnh những khu phố đêm hiện hữu và được nhiều du khách biết đến như Tạ Hiện (Hà Nội), Bùi Viện (Tp. Hồ Chí Minh). Sắp tới đây, chính phủ cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn tại một số thành phố lớn, có đông khách du lịch như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc. Trong đó, Cần Thơ với vai trò là thành phố hạt nhân, cửa ngõ giao thương quan trọng của cả vùng ĐBSCL, có nhiều lợi thế và tiềm năng về du lịch sẽ là một trong những địa phương được đánh giá là có nhiều điều kiện để thúc đẩy phát triển nền kinh tế về đêm.

Khai thác tiềm năng về đêm ở xứ Tây Đô

Cần Thơ với nguồn tài nguyên phong phú và được thiên nhiên ưu đãi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Trong năm 2019, địa phương đã đón hơn 8,8 triệu lượt du khách, tổng thu từ du lịch đạt hơn 4.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đang có sự đầu tư phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, đây là yếu tố nền tảng để xây dựng và phát triển nền kinh tế đêm.

Số lượng du khách đến Cần Thơ để công tác, học tập, tham quan du lịch ngày càng gia tăng, ban ngày sau khi giải quyết công việc thì thời gian buổi tối là lúc để họ khám phá thành phố. Chính vì vậy, nếu đa dạng hóa các dịch vụ vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa về đêm sẽ góp phần giữ chân du khách lại Cần Thơ lâu hơn, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Hiện nay, các hoạt động vui chơi giải trí về đêm ở Cần Thơ vẫn chỉ dừng lại ở những khu chợ đêm như chợ đêm Tây Đô, Ninh Kiều hay Trần Phú. Tuy các khu chợ đêm này đang đem lại nguồn lợi về kinh tế xã hội nhưng chưa thật sự có điểm nhấn về mặt kiến trúc, để gây ấn tượng sâu sắc đến du khách. Chính vì vậy, trong thời gian tới Cần Thơ sẽ đẩy mạnh phát triển các khu phố đêm, không chỉ đa dạng về mặt sản phẩm dịch vụ, mà còn mang đậm giá trị về mặt kiến trúc.

Một trong những dự án khu phố đêm đang được chờ đợi nhất tại xứ Tây Đô đó chính là The AMBI tọa lạc trong khu đô thị Stella Mega City. Bên cạnh những dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, thì điểm nổi bật nhất tại The AMBI đó chính là "Đại lộ Ánh Sáng” đầu tiên và duy nhất tại miền Tây Nam Bộ, nơi du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật kiến trúc sắp đặt và nghệ thuật vận dụng ánh sáng để tạo nên những "giai điệu ánh sáng” có một không hai.

Có thể thấy, nếu được quan tâm và phát triển bài bản, nền kinh tế ban đêm chắc chắn sẽ là một hướng đi mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và xã hội cho Cần Thơ trong thời gian tới.

PHÒNG KINH DOANH
STELLA MEGA CITY
☎️ 0902 878 991
Theo: Báo Đồng Tháp

TIN LIÊN QUAN

Sau nhiều năm thi công chậm tiến độ, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hoàn thành 50% khối lượng, đảm bảo thông tuyến cuối năm nay.

Xem chi tiết: Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành 50%

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành 50%
Bất Động Sản
Sáng 27-11, tại Phú Quốc (Kiên Giang), Tổng công ty xây dựng Trường Sơn – Binh đoàn 12 đại diện tổ nhà thầu tổ chức lễ động thổ gói thầu số 1...

Xem chi tiết: Thêm 920 tỷ đồng đầu tư đường giao thông Phú Quốc

Thêm 920 tỷ đồng đầu tư đường giao thông Phú Quốc
Bất Động Sản
Nằm trong xu hướng du lịch, nghỉ dưỡng all-in-one (tất cả trong một), Grand World Phú Quốc, với những nền văn hóa đặc sắc

Xem chi tiết: Grand World Phú Quốc - một điểm đến, 5 nền văn hóa đặc sắc

Grand World Phú Quốc - một điểm đến, 5 nền văn hóa đặc sắc
Bất Động Sản
Nhiều đơn vị phân phối BĐS vừa ký kết hợp tác phân phối bất động sản do tập đoàn Novaland phát triển.

Xem chi tiết: Nhiều đơn vị tham gia phân phối BĐS do Novaland phát triển

Nhiều đơn vị tham gia phân phối BĐS do Novaland phát triển
Bất Động Sản