TB LAND

©2020 TB Land

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng


Nhà 50 năm tuổi trong con hẻm ở Đài Trung, Đài Loan cũ kỹ và xuống cấp tưởng như chỉ có thể bỏ đi, xây lại từ đầu nhưng lại được cải tạo đầy đột phá và giành giải thưởng iF Design Award 2019.

Tái sinh ngôi nhà 50 tuổi nhưng không thay đổi nhiều khuôn mẫu

Vì ngôi nhà nằm trong một con hẻm yên tĩnh tách biệt nên đơn vị thiết kế không muốn có quá nhiều thay đổi đáng kể đến khuôn mẫu của công trình. Do đó những cải tạo dễ nhận thấy bao gồm: loại bỏ ban công tầng hai để tạo độ thoáng cho sân trước nhà. Những phần còn lại như tường gạch, khung cửa sổ bằng sắt và dầm gỗ được giữ nguyên.

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Mặt tiền của ngôi nhà được thay đổi sau khi dỡ bỏ ban công tầng hai

Để lấy sáng tối đa cho không gian bên trong, cửa sổ kính được lắp đặt trên mái nhà. Nhờ đó mà không gian tầng hai vừa có độ mở với ngoại cảnh, vừa có được sự thông thoáng. Ngoài ra, đơn vị kiến trúc cũng loại bỏ sự cứng nhắc của những bức tường ngăn và trần bằng phương pháp thiết kế xuyên thấu. Kiến trúc sàn rỗng cho phép ánh sáng ban ngày xuyên qua tầng một, phá vỡ ấn tượng truyền thống của một ngôi nhà cổ. Bên cạnh đó, các chi tiết thiết kế nội thất để phân định không gian như giá sách, kính và cầu thang rỗng cũng góp phần giúp ánh sáng được thông suốt từ tầng trên xuống tầng dưới.

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Phòng khách của ngôi nhà với cách khai thác không gian gần như không thay đổi quá nhiều

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Sàn nhà rỗng của tầng hai tạo thành một khoảng giếng trời, giúp không gian tầng một thêm thông thoáng

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Trần rỗng được thiết kế ngay trên khu vực bàn họp

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Cận cảnh khoảng trần rỗng với hoa văn đẹp mắt

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Cầu thang cùng những khoảng rỗng được tạo ra để ánh sáng dễ dàng đi qua

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Cửa sổ kính được mở trên mái nhà tầng hai, ngay trên khu vực tầng rỗng để tạo thành khoảng giếng trời

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Trần nhà bằng gỗ được giữ nguyên tạo nên mối liên hệ đẹp đẽ giữa phong cách thiết kế của hai thời kỳ

Mở rộng cảm giác về diện tích với màu sơn trắng chủ đạo

Nằm trên một khu đất không quá rộng rãi, một trong những giải pháp giúp mở rộng cảm giác về diện tích cho ngôi nhà chính là sử dụng tone màu trắng xuyên suốt cho toàn bộ không gian. Màu trắng đem đến cảm giác sáng sủa và sạch sẽ, giúp ngôi nhà khoác lên vẻ tươi mới sau hơn 50 năm tồn tại. Màu trắng được sử dụng hầu hết trên mọi khu vực như: trần tầng một, sàn, tường và đồ nội thất.

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Từ cửa chính tầng một bước vào là phòng khách và bàn họp

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

TV được lắp đặt ở khu vực bàn họp để thuận tiện trình chiếu những phương án đang được triển khai

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Cửa kính khéo léo phân chia không gian nhưng vẫn đảm bảo nguồn ánh sáng được đầy đủ giữa các gian phòng

Thiết kế nội thất trong công trình mang hơi hướng rustic bởi những chi tiết được kế thừa từ công trình ban đầu như: tường gạch nung đỏ, dầm cột gỗ. Để không gian thêm phần sinh động, những chậu cây cảnh xanh mướt được trồng khắp nhà, góp phần đưa tự nhiên vào không gian làm việc một cách hài hòa.

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Bức tường gạch sau nhà được giữ nguyên, trở thành điểm nhấn giữa ngôi nhà sơn trắng chủ đạo

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Bức tường gạch đỏ khéo léo phân chia không gian vệ sinh với khu vực trước nhà

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Khu vực nhà vệ sinh đã được cải tạo với nhiều thay đổi ấn tượng

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Khu vực tầng hai dỡ bỏ vách ngăn để trở thành một mặt sàn thống nhất

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Phòng làm việc chung của studio trên tầng hai

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Ngoài ra tầng hai còn có một phòng làm việc riêng

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Kệ vách ngăn khéo léo phân tách không gian làm việc chung và riêng

Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

Vẻ đẹp ấn tượng của công trình vào ban tối

Đối với dự án này, đơn vị thiết kế Thinking Design đã giành được giải thưởng thiết kế vàng 2019 với lời khen ngợi từ Ban Tổ Chức về một công trình thể hiện sự trưởng thành và tinh tế khi tạo nên một hành trình xuyên thời gian cho căn nhà 50 tuổi.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Đài Trung, Đài Loan

Đơn vị thiết kế: Thinking Design

Theo: HappyNest

TIN LIÊN QUAN

Sở hữu ngôi nhà mini chưa bao giờ dễ đến vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản trên iPad bạn đã có thể sở hữu một ngôi nhà được thiết kế đúng theo sở thích của mình rồi.

Xem chi tiết: Tự tay thiết kế nhà qua phần mềm và nhận được sản phẩm sau 2 tháng chỉ với 6 tỷ đồng

Tự tay thiết kế nhà qua phần mềm và nhận được sản phẩm sau 2 tháng chỉ với 6 tỷ đồng
Nhà Đẹp
Diện tích tuy nhỏ nhưng sự tiện nghi, thoáng sáng và ấm cúng là điều không ai có thể phủ nhận được ở căn hộ "tí hon" này.

Xem chi tiết: Nhờ cách bài trí nội thất thông minh, căn hộ diện tích nhỏ trở thành không gian đáng sống

Nhờ cách bài trí nội thất thông minh, căn hộ diện tích nhỏ trở thành không gian đáng sống
Nhà Đẹp
Nhà ống đô thị đôi khi không phải lựa chọn, nó đã trở thành phương án bắt buộc để có thể "sống sót" trên những diện tích đất chật hẹp giữa ngõ hẻm. Khác xa với những định kiến bấy lâu về nhà ống.

Xem chi tiết: “18 House” ở Sài Gòn: Chỉ rộng 18m² nhưng căn nhà này sẽ giúp bạn thay đổi định kiến bấy lâu nay về nhà ống

“18 House” ở Sài Gòn: Chỉ rộng 18m² nhưng căn nhà này sẽ giúp bạn thay đổi định kiến bấy lâu nay về nhà ống
Nhà Đẹp
Ngôi nhà tọa lạc tại Thảo Điền - Quận 2, có diện tích khoảng 400m2, với ý tưởng thiết kế chính là tạo một không gian xưa nhưng không cũ, êm đềm, thiên nhiên giữa lòng phố thị.

Xem chi tiết: Ngôi nhà 400m2 tại Thảo Điền - Quận 2 được thiết kế từ ngôi biệt thự cổ, không gian thiên nhiên mê đắm lòng người

Ngôi nhà 400m2 tại Thảo Điền - Quận 2 được thiết kế từ ngôi biệt thự cổ, không gian thiên nhiên mê đắm lòng người
Nhà Đẹp