TB LAND

©2020 TB Land

Cải tạo ngôi nhà gần trăm năm tuổi thành không gian kết nối gần gũi với thiên nhiên


Malvern Garden House là một công trình được xây dựng từ những năm 1930 tại vùng ngoại ô Melbourne, Úc. Ngôi nhà được tân trang lại để tạo ra không gian sống gần gũi với tự nhiên dành cho một gia đình nhiều thế hệ.

Ngôi nhà "chuyển động” về hướng vườn

Được xây dựng trên một mảnh đất rộng lớn với diện tích vườn chiếm một nửa, tuy nhiên, ngôi nhà nguyên bản lại dày đặc những vách ngăn nên làm mất đi sự kết nối với thiên nhiên bên ngoài. Chính vì thế, ý định cải tạo của kiến trúc sư chính là thiết lập hướng chuyển động của ngôi nhà về phía vườn để mở ra không gian sống ngập tràn ánh sáng và tận dụng tối đa cảnh quan cây xanh tươi tốt bên ngoài.

Malvern Garden House

Mặt tiền của Malvern Garden House vẫn giữ lại sự cổ kính trong kiến trúc

Malvern Garden House

Tuy nhiên, bên trong và đằng sau nhà đã được cải tạo với chất lượng sống hiện đại, tiện nghi

Không gian sân vườn của ngôi nhà được quy hoạch thành những khu vực khác nhau, cung cấp trải nghiệm sống đa dạng như: bể bơi, khu tổ chức BBQ, vườn cây, vườn rau, không gian vui chơi của trẻ em.

Malvern Garden House

Một hồ bơi nhỏ được xây dựng ngay sau nhà, nơi mà các thành viên trong gia đình có thể vừa bơi lội, vừa ngắm trọn cảnh quan xung quanh

Malvern Garden House

Hiên vườn là nơi gia chủ có thể ngồi thư giãn, tận hưởng không khí trong lành sau những ngày dài làm việc

Những nâng cấp trong kiến trúc để mang đến một cuộc sống tiện nghi

Nếu như kiến trúc sư vẫn giữ lại phần nhiều kiến trúc ngoại thất thì với không gian bên trong, các yếu tố thiết kế đã được thay đổi hầu hết nhằm mang đến một cuộc sống mới với chất lượng được nâng tầm. Các tấm ván sàn bằng gỗ trong ngôi nhà ban đầu nhường chỗ cho bê tông đánh bóng mang hơi thở của nhịp sống hiện đại. Tuy nhiên, chất liệu gỗ vẫn được giữ lại ở một số khu vực như trần và sàn phòng khách để mang đến cảm giác ấm cúng.

Malvern Garden House

Phòng khách giữ lại một số điểm nhấn thiết kế mang phong cách cổ điển

Phong cách thiết kế của Malvern Garden House là sự phối hợp giữa yếu tố cổ điển của kiến trúc cũ, yếu tố mới mẻ của phong cách hiện đại và sự tối giản. Ngôi nhà sử dụng ba tông màu sắc chủ đạo là: trắng, xám và nâu. Kết hợp với hệ cửa kính toàn phần nhìn ra hướng vườn, màu trắng trên những bức tường mang đến một không gian sống sáng thoáng cho căn nhà. Màu nâu đến từ các chi tiết nội thất bằng gỗ gợi lên sự cổ điển và ấm áp. Màu xám là gam màu của chất liệu bê tông cùng các món đồ nội thất khác như sofa, thảm,...

Malvern Garden House

Sự xuất hiện của bê tông cùng chất liệu gỗ đánh bóng mang đến hơi thở mới cho ngôi nhà

Malvern Garden House

Các góc ấm cúng nhưng cũng rất thoáng đãng trong không gian phòng khách và lounge

Malvern Garden House

Gian bếp với phong cách hiện đại mang thiên hướng tối giản với tầm nhìn thẳng ra vườn

Malvern Garden House

Rất nhiều ô cửa sổ được thiết kế để mang ánh sáng ngập tràn không gian bếp

Một trong những điểm cải tạo mang đến sự thay đổi lớn nhất cho ngôi nhà chính là hệ cửa kính toàn phần nhìn thẳng ra vườn. Từ phòng khách đến hành lang và bếp, những vách kính trong suốt cho phép không gian ngoài trời và trong nhà được kết nối gần gũi hơn. Giờ đây, gia chủ có thể tận hưởng một cuộc sống đầy thư thái và tiện nghi trong căn nhà mới của mình.

Malvern Garden House

Công việc trong bếp không còn là nặng nhọc nếu ngay bên cạnh là khu vườn xanh đầy sức sống như thế này

Malvern Garden House

Phòng khách cũng có tầm nhìn ra khu vườn phía sau

Malvern Garden House

Hành lang chạy dọc từ cửa chính đến vườn

Malvern Garden House

Những góc cực "chill” trong ngôi nhà

Malvern Garden House

Phòng tắm cũng được thiết kế theo phong cách tối giản

Malvern Garden House

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm của công trình

 

Malvern Garden House

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt của công trình

Malvern Garden House

Bản vẽ mặt bằng tầng một của công trình

Công trình cải tạo Malvern Garden House đầy tinh tế của Taylor Knights là một ví dụ thông minh về việc kết hợp cảnh quan thiên nhiên vào không gian sống, trong khi vẫn giữ được bề dày lịch sử của ngôi nhà và tôn trọng các nhu cầu trong tương lai.

Thông tin công trình:
Tên công trình: Malvern Garden House
Địa điểm: Melbourne, Úc
Đơn vị thiết kế: Taylor Knights
Ảnh: Derek Swalwell
Bài viết: Tùng Dương

Theo: HappyNest

TIN LIÊN QUAN

Ngôi nhà này là món quà ấp ủ trong 4 năm của chàng trai trẻ dành tặng mẹ mình. Nền nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng, những dấu hiệu sụt lún ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Xem chi tiết: Before - After: Nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng bỗng hóa tổ ấm sáng bừng với khoảng vườn bên hông như vỗ về xúc cảm

Before - After: Nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng bỗng hóa tổ ấm sáng bừng với khoảng vườn bên hông như vỗ về xúc cảm
Nhà Đẹp
Được xây dựng trên mảnh đất 6x45m, ngôi nhà ống với tên gọi The Diary House giống như một cuốn nhật ký dài mà mỗi góc nhỏ đều cho phép người ta đắm chìm và tận hưởng những năm tháng an yên.

Xem chi tiết: Gia chủ Sóc Trăng xây nhà ống dễ chịu như resort trên mảnh đất vừa hẹp vừa dài

Gia chủ Sóc Trăng xây nhà ống dễ chịu như resort trên mảnh đất vừa hẹp vừa dài
Nhà Đẹp
Công trình Nhà Văn hóa Sinh viên TP HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng kiến trúc thế giới WA Awards lần thứ 35.

Xem chi tiết: Ngôi nhà cho sinh viên TP HCM giành giải thưởng kiến trúc thế giới

Ngôi nhà cho sinh viên TP HCM giành giải thưởng kiến trúc thế giới
Nhà Đẹp
Chỉ cần đi 3 bậc thang, gia chủ có thể lên một tầng mới trong ngôi nhà ở Nhật.

Xem chi tiết: Không gian 13 tầng ẩn mình trong ngôi nhà 2 tầng

Không gian 13 tầng ẩn mình trong ngôi nhà 2 tầng
Nhà Đẹp