TB LAND

©2020 TB Land

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản


thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 1

Làng Kamikatsu nằm trên đảo Shikoku (Nhật Bản) đã thực hiện chính sách này từ năm 2003. Mỗi năm, ngôi làng nhỏ đón hơn 2.000 du khách đến tham quan. Ảnh: The Government of Japan.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 2

Zero Waste Academy là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm thúc đẩy chính sách không rác thải của thị trấn. Đây cũng là nơi đề xuất những phương án mới nhằm hạn chế việc xả thải rác ra môi trường. Ví dụ như chương trình khuyến khích các nhà sản xuất mua và tái chế các sản phẩm cũ thay vì biến chúng thành rác thải. Ảnh: Dezeen.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 3

Cửa hàng Kuru-kuru là nơi người dân để lại những món đồ họ không còn sử dụng. Những người cần có thể đến đây lấy chúng miễn phí. Vật liệu để xây dựng lên cửa hàng cũng là đồ tái chế. Sàn nhà lót bằng những mảnh thủy tinh và cửa sổ được tận dụng từ các cánh cửa cũ của nhà dân. Ảnh: The Independent.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 4

Nếu muốn lấy đồ từ cửa hàng, bạn chỉ cần cân món đồ đó và ghi trọng lượng vào một cuốn sổ để có thể theo dõi khối lượng các món đồ được tái sử dụng. Ngoài ra, các bộ kimono, khăn quàng cổ cũ ở cửa hàng sẽ được tái chế thành túi xách, áo khoác, đồ chơi vải và các hàng hóa khác. Ảnh: Zero Waste Center.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 5

Nhà máy bia Rise and Win trong làng chỉ sản xuất hai loại bia thủ công không chất thải và được làm từ các nông sản trong trang trại. Ngoài ra, đơn vị này cũng hợp tác với nhiều công ty khác nhau để tìm cách sử dụng cả các nguyên liệu thực phẩm dư thừa, hạn chế tình trạng lãng phí đồ ăn. Ảnh: ArchDaily.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 6

Tương tự nhà máy bia, quán cà phê không rác thải cũng phục vụ đồ uống và thức ăn được chế biến từ các nông sản địa phương. Quán thay thế hoàn toàn những vật dụng làm từ nhựa như ống hút, túi đựng, khăn ướt... thành những sản phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, những khách hàng khi mua mang về có cầm theo cốc hoặc bình cá nhân sẽ được giảm giá đồ uống. Ảnh: Cafe Polestar.

thi tran khong rac, lang Kamikatsu, du lich Nhat Ban anh 7

Cuối cùng, khi đến đây, du khách có thể nghỉ lại ở khách sạn Hotel Why, điểm lưu trú đề cao tinh thần bền vững. Khi thuê phòng, bạn sẽ được phát 6 chiếc thùng nhằm phân loại rác trong thời gian lưu trú. Ngoài ra, khách sạn cũng khuyến khích khách hàng của mình chỉ sử dụng những gì thật cần thiết. Ví dụ như khi nhận phòng, bạn sẽ tự lấy một lượng xà phòng vừa đủ cho chuyến đi từ bánh xà phòng lớn. Ảnh: Spoon & Tamago.

Theo: Zing

TIN LIÊN QUAN

Yêu cầu của gia chủ với nhóm KTS khi thi công Nostal House là ngôi nhà cần thiết kế theo phong cách hiện đại, thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh để tận dụng yếu tố thiên nhiên mát lành của Tây Nguyên. Đặc biệt Nostal House phải thể hiện được cá tính của gia chủ.

Xem chi tiết: Nhà 7x21 lộng gió trên đất Tây Nguyên của cặp vợ chồng 9x

Nhà 7x21 lộng gió trên đất Tây Nguyên của cặp vợ chồng 9x
Nhà Đẹp
Khi chuyển về nơi ở mới, nhiều chủ nhà muốn lưu giữ đồ của nhà cũ, vừa đỡ tốn tiền vừa giữ được cảm giác thân quen.

Xem chi tiết: Những ngôi nhà đẹp và tiết kiệm nhờ tận dụng nội thất cũ

Những ngôi nhà đẹp và tiết kiệm nhờ tận dụng nội thất cũ
Nhà Đẹp
Hai căn nhà, một để ở, một cho thuê được cải tạo lại, gộp thành công trình mới ấn tượng, vừa đảm bảo hiện đại, tiện nghi, vừa thỏa mãn thú vui điền viên của gia chủ.

Xem chi tiết: Gia đình Nha Trang đập thông 2 căn nhà thành nơi “nuôi cá và trồng rau”

Gia đình Nha Trang đập thông 2 căn nhà thành nơi “nuôi cá và trồng rau”
Nhà Đẹp
Vậy nhưng, vị dại gia Hải Dương còn đang xây dựng một tòa lâu đài bên cạnh với chi phí ước tính lên tới 10 triệu USD.

Xem chi tiết: Sau biệt thự dát vàng mọi ngõ ngách, đại gia Hải Dương sắp ra mắt lâu đài 10 triệu USD

Sau biệt thự dát vàng mọi ngõ ngách, đại gia Hải Dương sắp ra mắt lâu đài 10 triệu USD
Nhà Đẹp